Triều Tiên "bị trừng phạt 1.000 năm cũng không ngán”

"Các người có thể áp đặt mọi biện pháp trừng phạt các người muốn. Dù các biện pháp trừng phạt này kéo dài bao lâu đi chăng nữa, bất kể là 100 hay 1.000 năm, Triều Tiên sẽ đẩy nhanh nỗ lực và tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm như kế hoạch" -  ông Choe tuyên bố trong buổi họp báo ngắn  hiếm hoi diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 15-9, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản

Cũng trong buổi họp báo này, ông Choe cảnh báo về "sức mạnh" quân sự gia tăng của Triều Tiên.

Triều Tiên đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt nặng nề của Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến các cuộc thử nghiệm hạt nhân, bao gồm vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng này và bắn 2 quả tên lửa bay qua Nhật Bản, đồng minh thân cận của Mỹ.

Triều Tiên bị trừng phạt 1.000 năm cũng không ngán” - Ảnh 1.

Ông Choe Kang-il hôm 15-9 tại Sân bay Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: Telegraph

Sau vụ thử mới nhất hôm 15-9, Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ, kêu gọi Nga và Trung Quốc gia tăng sức ép, đặc biệt là về kinh tế, đối với Triều Tiên.

 Nói về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 gây chấn động thế giới vào đầu tháng này, ông Choe khẳng định động thái này là vì sự bất khả xâm phạm của chủ quyền quốc gia và để thể hiện sức mạnh quân sự của Triều Tiên. 

Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 hôm 15-9 khiến Nhật Bản lo lắng nhưng ông Choe nhấn mạnh đây không phải là vấn đề mà giới lãnh đạo Bình Nhưỡng quan tâm. "Nếu vụ thử nghiệm khiến Nhật Bản sợ hãi, đó là vấn đề của họ. Mục tiêu của chúng tôi là gia tăng sức mạnh quốc phòng" – ông Choe tuyên bố.

Triều Tiên bị trừng phạt 1.000 năm cũng không ngán” - Ảnh 2.

Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 hôm 15-9 khiến Nhật Bản lo lắng. Ảnh: The Asahi Shimbun

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ hoàn thiện năng lực hạt nhân bất chấp mọi biện pháp trừng phạt, nói rằng mục tiêu cuối cùng của chương trình hạt nhân Triều Tiên là "cân bằng năng lực quân sự" với Mỹ, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ có thể khiến linh hồn của kẻ thù "tan thành mây khói".

"Chúng ta sẽ bảo vệ quốc gia và nền văn minh của chúng ta trước mọi mối đe dọa, trong đó có Triều Tiên" – ông Donald Trump đáp trả.

Cao Lực (Theo Telegraph)