Quận 1 cưỡng chế ở chung cư Cửu Long

Sáng 18-9, UBND quận 1 đã tổ chức cưỡng chế chung cư Cửu Long tại địa chỉ 128 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao.

Bên trong chung cư, nhiều mảng tường bong tróc loang lỗ, nhiều mảnh gạch vữa rời ra ngoài. Bên cạnh đó, nhiều "chuồng cọp" được người dân cơi nới thêm để có chỗ ở. Nhiều người ví von chung cư này như những "ổ chuột" trên cao bởi sự tồi tàn, nguy hiểm của nó.

Quận 1 cưỡng chế ở chung cư Cửu Long - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ chung cư 128 Hai Bà Trưng

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết qua kiểm định, chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất kỳ lúc nào nên chính quyền buộc phải tháo dỡ khẩn cấp để bảo vệ tài sản, tính mạng người dân.

Theo ông Hải, những căn hộ ở chung cư này rộng chỉ 10-12 m2, điều kiện sống rất thấp. trước đây, chung cư có 92 hộ dân sinh sống, khi có chủ trương giải tỏa thì đa phần chấp nhận dời về nơi tạm cư do quận bố trí.

Ông Hải thông tin thêm sau phiên cưỡng chế, quận sẽ tổ chức buổi họp với các hộ dân trong chung cư để người dân lựa chọn đơn vị đầu tư xây dựng lại chung cư mới để tái định cư tại chỗ. Trong trường hợp người dân không lựa chọn được thì quận 1 sẽ chọn giúp người dân.

Quận 1 cưỡng chế ở chung cư Cửu Long - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết chung cư này đã xuống cấp, phải di dời khẩn cấp để bảo vệ tính mạng, tài sản cho cư dân

Sở Xây dựng TP HCM cho biết chung cư 128 Hai Bà Trưng kết cấu một trệt, hai tầng, có kết quả kiểm định ở mức D - khả năng chịu lực của kết cấu không đáp ứng được nhu cầu sử dụng bình thường. Nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể. Đây là một trong những chung cư xây trước năm 1975. Trước đó, quận 1 đã giải tỏa xong chung cư Cô Giang sau một năm triển khai. Hiện chủ đầu tư sắp cho xây block đầu tiên để tái định cư tại chỗ.

TP HCM hiện có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 với gần 27.000 hộ sinh sống. Hơn 10 năm qua chỉ có 32 chung cư được cải tạo.

Sỹ Đông