Việt Nam và EU nỗ lực sớm phê chuẩn EVFTA

Tại buổi làm việc với lãnh đạo EC Jyrki Kaitanen, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cao tầm quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU lên giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu sắc hơn.

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh những lợi ích to lớn do EVFTA mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả các nước thành viên EU; tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương. "Các kết quả đàm phán đã đạt được là rất quan trọng và có giá trị nhờ nỗ lực vượt bậc của cả hai bên, theo đó, hai bên cần trân trọng và tôn trọng những kết quả này" - Phó Thủ tướng đánh giá.

Việt Nam và EU nỗ lực sớm phê chuẩn EVFTA - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Phó Chủ tịch EC Jyrki Kaitanen Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hóa thương mại.

Lãnh đạo EC, ông Jyrki Kaitanen, đánh giá cao quyết tâm và thiện chí của Việt Nam và khẳng định EU coi trọng EVFTA và cho rằng Việt Nam có vị trí quan trọng không chỉ đối với quan hệ EU - Việt Nam mà còn là cầu nối của EU với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. EVFTA có ý nghĩa mang tầm khu vực đối với EU.

Phó Thủ tướng và Phó Chủ tịch EC nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn EVFTA; đồng thời EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của hiệp định.

Trong ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Petriccinone, Trưởng đoàn đàm phán EVFTA, để trao đổi một số thông tin về quá trình rà soát pháp lý hiện nay của hiệp định.

Trong hội kiến với ông Kunio Mikuriya, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WCO tiếp tục hỗ trợ các cơ quan hải quan thành viên, gắn kết các cơ quan hải quan toàn cầu nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đề nghị những lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa WCO và Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị WCO chú trọng hỗ trợ Việt Nam triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (WTO TFA) và khẳng định Việt Nam coi trọng triển khai WTO TFA không chỉ nhằm thực hiện một cam kết quốc tế mà xuất phát từ nhu cầu nội tại về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài.

Tổng Thư ký WCO Kunio Mikuriya nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về những nội dung thúc đẩy hợp tác hai bên, đặc biệt trong việc triển khai WTO TFA.

Bảo Trân