VKSND TP HCM báo cáo vụ án VN Pharma

Theo đó, ngoài kháng cáo kêu oan và kháng cáo xin giảm án của các bị cáo thì vụ án chưa bị kháng nghị về mức án và tội danh. TAND Cấp cao tại TP HCM xác nhận bị cáo Nguyễn Minh Hùng có đơn kháng cáo xin giảm án và xem xét lại vụ án, Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) có đơn kháng cáo kêu oan và nộp tiền thu lợi bất chính, các bị cáo khác cũng có đơn kháng cáo xin giảm án.

VKSND TP HCM báo cáo vụ án VN Pharma - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm

Trước đó, sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 25-8, TAND TP HCM đã tuyên Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Bảy bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Ngoài mức án này, HĐXX TAND TP HCM còn kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan; kiến nghị điều tra việc chi hoa hồng cho bác sĩ, trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, nếu đủ căn cứ xử lý thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo cấp dưới nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư nhãn mác Công ty Helix Canada về kho. Theo Kết luận Giám định số 31/KLGĐ-BYT thì lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada để Công ty CP Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược; làm giả hợp đồng mua bán thuốc với một công ty ở Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc. Trị giá hàng buôn lậu là hơn 5 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Ph.Dũng