Thanh tra toàn diện Sơn Trà: Ý nguyện người dân đã được thực thi

Sau khi chiều 20-9, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các bộ ngành trung ương thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2018, nhiều người dân Đà Nẵng hết sức vui mừng.

Thanh tra toàn diện Sơn Trà: Ý nguyện người dân đã được thực thi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án ở bán đảo Sơn Trà

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch bày tỏ sự vui mừng trước quyết định tổ chức thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà của Chính phủ.

"Chúng tôi vui mừng vì những nguyện vọng và kiến nghị của những người muốn gìn giữ Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe và có những quyết sách đúng đắn trong việc tổ chức thanh tra toàn diện Sơn Trà. Với thời hạn đưa ra là đến 31-3-2018, chúng tôi thấy phù hợp vì có khá nhiều dự án ở Sơn Trà nên cần có thời gian để đoàn thanh tra tìm hiểu rõ hơn, tận cùng ngóc ngách" – Ông Vinh bày tỏ.

Theo ông Vinh, riêng đối với các dự án đã thực hiện ở Sơn Trà và gây sạt lở thì cần có biện pháp khắc phục còn lại trong suốt quá trình thanh tra, tuyệt đối không được tổ chức xây mới bất cứ dự án nào. "Với sự chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, chúng tôi tin rằng đợt thanh tra này sẽ làm rõ những khuất tất trong việc vi phạm pháp luật ở Sơn Trà. Bên cạnh đoàn thanh tra là sự giám sát của cộng đồng xã hội nên tôi tin họ sẽ làm đúng chức năng, làm đến cùng sự thật" – Ông Vinh chia sẻ.

Thanh tra toàn diện Sơn Trà: Ý nguyện người dân đã được thực thi - Ảnh 2.

Nhiều dự án ở Sơn Trà xây dựng dở dang rồi bỏ hoang phế nhiều năm liền

Đồng quan điểm trên, ông Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP Đà Nẵng cho hay rất bất ngờ trước quyết định thanh tra Sơn Trà của Chính phủ. "Mong ước, nguyện vọng của nhân dân đã được Chính phủ tiếp nhận một cách nhanh chóng và kịp thời nên chúng tôi rất vui mừng. Tuy nhiên, có đôi người tỏ ra lo lắng sợ công tác thanh tra kéo dài vì hiện nay Đà Nẵng có quá nhiều vấn đề để thanh tra" – Ông Diệm bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Diệm cũng cho rằng đợt thanh tra này sẽ có kết quả minh bạch hơn và sau đó, số phận của Sơn Trà sẽ tươi sáng hơn. "Hy vọng sẽ không ai còn nghĩ đến việc bê tông hóa Sơn Trà mà hãy giữ bán đảo nguyên vẹn như bây giờ" – Ông Diệm nói.

Ông Huỳnh Tấn Vinh cũng bày tỏ tin tưởng rằng sau khi thanh tra, Chính phủ cũng như Đà Nẵng sẽ thấy được và quyết tâm bảo vệ Sơn Trà để giữ gìn cái quý giá cho thế hệ tương lai.

Thanh tra toàn diện Sơn Trà: Ý nguyện người dân đã được thực thi - Ảnh 3.

Ông Hồ Duy Diệm, người đứng tên gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ để thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà

Trước đó, vào ngày 12-9, ông Hồ Duy Diệm đã thay mặt cho cộng đồng yêu Sơn Trà ở Đà Nẵng gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Thủ tướng Chính phủ về việc xâm hại rừng quốc gia Sơn Trà.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ: Mấy năm trước đây do tình hình Đà Nẵng có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng sử dụng đất dẫn đến có nhiều nhà đầu tư sau khi mua được đã không sử dụng đất mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước hơn 3.400 tỉ đồng, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và chỉ đạo xử lý sau Thanh tra trong đó có nêu rõ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm và có hình thức xử lý, thu hồi số tiền đã thất thoát. Tuy nhiên đến nay đã hơn 5 năm nhưng chưa có cá nhân nào bị xử lý kỷ luật và chưa thu hồi được số tiền đã thất thoát cho ngân sách.

Trong đơn, ông Diệm cho rằng điều ông và nhiều người yêu Sơn Trà muốn nói là kết luận của Thanh Tra Chính phủ lúc đó chưa phát hiện ra được sai phạm nghiêm trọng trong việc mua bán đất đai diễn ra ở rừng cấm Sơn Trà.

Đến khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về khu du lịch quốc gia Sơn Trà được công bố vào đầu năm 2017 thì các dự án ở Sơn Trà bắt đầu hoạt động trở lại, cày xới đất để làm móng biệt thự.

Ông Diệm đề nghị để bảo vệ Sơn Trà, Thủ tướng Chính phủ cần giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra toàn bộ vi phạm diễn ra ở Sơn Trà. Trong đó có việc đề nghị kiểm tra toàn bộ dự án mua bán đất trái phép ở Sơn Trà đồng thời đối chiếu với các quy định của pháp luật, kiểm tra toàn bộ văn bản mua bán đất Sơn Trà của chính quyền Đà Nẵng.

Trong khi đó, Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng, tại bán đảo Sơn Trà hiện có 25 dự án, trong đó có 7 dự án liên quan đến quốc phòng an ninh và có 18 dự án thương mại. Đến hiện tại có 11 dự án du lịch đã ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344 ha, nhưng các dự án chưa triển khai; có 3 dự án đã đầu tư và đưa vào hoạt động với tổng số phòng là 253 phòng; dự án đang triển khai là 1 dự án và 3 dự án triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng.

Tin-ảnh: B.Vân