Nhà thơ Ngọc Bích- vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn từ trần

Nhà thơ Ngọc Bích- vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn từ trần - Ảnh 1.

Nhà thơ Ngọc Bích và con gái - ca sĩ Bích Thủy

Bà sinh ra và lớn lên tại Phước Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Thưở nhỏ bà say mê văn thơ nên khi lớn lên, gặp gỡ và thành hôn với nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn bà đã bắt đầu sáng tác. Hàng trăm bài thơ của bà viết về miền quê Phước Tỉnh với nhiều ký ức tuổi thơ. Trong đó có nhiều bài thơ lay động tâm hồn người đồng điệu, nhất là bài thơ "Tháng mấy em về", đã được chồng bà phổ nhạc, ca sĩ Hương Lan thể hiện đầu tiên, thu hút số đông khán thính giả yêu thích.

"Mẹ tôi sanh đến 9 người con, bà là điểm tựa vững vàng cho gia đình để cha tôi yên tâm sáng tác và tham gia đóng phim. Có những bộ phim cha tôi đi biền biệt mấy tháng dài, ở nhà một mình mẹ chăm sóc, nuôi dạy anh chị em chúng tôi ăn học mà không một lời than vãn. Nhờ vốn liếng thơ ca nên mẹ tôi đã truyền niềm say mê văn thơ và âm nhạc cho các con. Tôi nhớ hoài lời mẹ tôi đã dạy là sống phải hiếu hạnh để xứng đáng là con của ba Bắc Sơn. Mẹ tôi rất trân quý những sáng tác của ba tôi, vì bà là người đầu tiên được ông chia sẻ, lắng nghe những góp ý để những sáng tác đó đi vào lòng công chúng" – ca sĩ Bích Thủy xúc động tâm sự.

Nhà thơ Ngọc Bích- vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn từ trần - Ảnh 2.

Nhà thơ Ngọc Bích và hai con gái: ca sĩ Hạ Châu, Bích Thủy

"Bây giờ em đi xa, nhớ thương xin gửi lại nhà

Gửi cho đọt mướp, luống cà và bụi bông.

Bây giờ anh ở lại để chiều chiều ra đứng cửa sau

Ngó mong đường đấp nhớ nhau ít nhiều"…

Ca sĩ Hương Lan đã từng chia sẻ, khi đón nhân ca khúc này từ tay nhạc sĩ Bắc Sơn, ông nói thơ do vợ ông sáng tác, ông chỉ phổ lại như một kỷ niệm đẹp mỗi khi nghĩ đến tháng ngày ông bôn ba đi làm nghệ thuật, để vợ ở nhà một nách lo chăm 9 đứa con. "Tình cảm da diết của bài hát đọng lại trong trái tim khán giả về cuộc tình nhà quê chất phác, thiệt thà, hạnh phúc quá đổi đơn sơ, nhưng không có gì thay thế được. Trong số nhiều ca khúc mà tôi thích của ông, thì "Tháng mấy em về" là ca khúc có được sự đồng cảm của số đông khán thính giả trên thế giới. Hễ đi lưu diễn ở các quốc gia có số đông kiều bào sinh sống thì họ lại yêu cầu Hương Lan hát "Tháng mấy em về" – nữ danh ca Hương Lan đã nói.

Nhà thơ Ngọc Bích- vợ cố nhạc sĩ Bắc Sơn từ trần - Ảnh 3.

Nhà thơ Ngọc Bích và các con gái trong ngày sinh nhật

Ngoài ra, bà còn sáng tác nhiều bài thơ thật hay về quê hương: "Góc bếp chái hè", "Phước Tỉnh ngày mưa", "Sóng thôi cuốn nỗi nhớ của em", "Anh về chưa?", "Bìm bịp kêu nước lớn mình ơi!"…

Dù được các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 tận tình cứu chữa, nhưng sức khỏe của nhà thơ Ngọc Bích đã yếu dần. Dù con cháu tha thiết muốn đến ngày 23-9, để tổ chức lễ mừng thọ 86 tuổi của bà nhưng không còn kịp. Bà đã trút hơi thở cuối cùng lúc 21 giờ 6 phút ngày 21 tháng 9 năm 2017 (nhằm ngày 2 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại tư gia. 

Linh cửu nhà thơ Ngọc Bích quàn tại: 464 Trần Văn Giàu, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM. Lễ viếng từ 8 giờ ngày 22- 9. Lễ di quan lúc 7 giờ ngày 26-9-2017. Sau đó an táng tại Nghĩa trang Biên Hòa – Đồng Nai.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp