TÓC TIÊN: Phóng khoáng không có nghĩa là hư

Phóng viên: Tóc Tiên bước vào nghiệp hát từ khi còn là một cô bé nên ít nhiều hình ảnh đọng lại trong công chúng vẫn là những gì rất dễ thương. Còn bây giờ, hình ảnh Tóc Tiên hoàn toàn khác, chị cố ý và chủ động thay đổi mình?

- Ca sĩ Tóc Tiên: Ai rồi cũng phải lớn mà. Chỉ là mỗi người có cách "lớn" mà họ muốn. Khi sang Mỹ du học, cuộc sống, văn hóa ở đây tác động tích cực đến tư duy của tôi, giúp tôi khám phá ra chính con người mình, chạm và cởi mở dần một phần gần như bị che khuất trong con người tôi. Và tôi đã khác như mọi người thấy.

TÓC TIÊN: Phóng khoáng không có nghĩa là hư - Ảnh 1.

Ca sĩ Tóc Tiên. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhiều người "tiếc" vì hình ảnh Tóc Tiên đang theo đuổi hiện tại không dễ lọt mắt số đông công chúng ở Việt Nam - nơi văn hóa truyền thống vẫn là giá trị cốt lõi?

- Tôi biết vị trí của mình ở đâu và mình đang làm gì. Tôi không có thói quen bận tâm đến suy nghĩ người khác về mình, ngoại trừ những người có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tôi. Thật ra, sự thay đổi nào cũng sẽ phải đối mặt với 2 luồng dư luận trái chiều. Với tôi, sự phản ứng tiêu cực của người khác đặc biệt có giá trị bởi điều đó sẽ giúp tôi thêm mạnh mẽ, thêm động lực để bứt phá nhiều hơn.

Tóc Tiên mạnh mẽ và cá tính nhưng không đồng nghĩa bất chấp. Sẽ thế nào nếu chị là người truyền cảm hứng cho người khác nhưng lại mang hình ảnh của một "gái hư"?

- Tôi không hiểu khái niệm của nhiều người về "gái hư, gái ngoan". Nếu thấy rằng tôi đang là "gái hư" như ý kiến của vài người thì hãy tìm lý do chứng minh luận điểm đó. Riêng tôi, tôi biết chắc chắn mình không phải là "gái hư". Tôi có nguyên tắc rõ ràng về lối sống, tư duy và chuẩn mực riêng. Thậm chí, tôi là người khá cổ hủ trong nguyên tắc sống của mình. Với những gì vài người đang xì xào, chắc chắn nhận định đó chỉ dừng lại ở những gì mọi người thấy bên ngoài. Hình ảnh của tôi lúc này chính là sự phóng khoáng, cởi mở. Nhưng điều đó không có nghĩa hư về nhân cách. Tôi chỉ đang sống đúng với con người mình, không giả dối, màu mè. Tôi thích mặc một chiếc áo hai dây, hở lưng, điều đó không có nghĩa tôi xúi mọi người làm điều xấu.

TÓC TIÊN: Phóng khoáng không có nghĩa là hư - Ảnh 2.

Tóc Tiên trong đời thường

Công tâm nhận xét thì thành công của Tóc Tiên lúc này chỉ dừng lại ở phần "thay đổi giao diện" bên ngoài, trong khi chuyên môn vẫn chưa thật sự có những ca khúc ăn khách?

- So với bạn bè đồng trang lứa, con đường tôi đi không theo công thức chung. Tôi mất quãng thời gian dừng lại khi chọn đến Mỹ du học. Vậy nên tính ra, tôi mới có hơn 2 năm hoạt động nghề một cách tích cực ở thị trường nhạc Việt mà thôi. Với những gì tôi đang có là quá nhiều so với mong đợi. Riêng với sự kỳ vọng của mọi người, tôi nghĩ mình cần thêm nhiều thời gian để thực hiện. Thực tế, khán giả đang thích không gian âm nhạc mà tôi đem đến nhưng đó chưa phải điểm đến tôi vạch ra cho mình. Tôi vẫn đang trong giai đoạn thăm dò khán giả của mình để định hình và xây dựng con đường vững chắc hơn. Nếu thực sự yêu mến tôi, hãy cho tôi thêm chút thời gian.

Vẫn còn nhiều ý kiến chưa thừa nhận năng lực chuyên môn của Tóc Tiên?

- Đánh giá về khả năng chuyên môn là điều rất vô chừng khi nó thuộc về thẩm mỹ cá nhân. Mỗi người một ý nhưng điều mọi người thừa nhận tôi là sự lao động miệt mài. Như chị Hà Trần nói tôi là người phụ nữ quật cường vì có thể chị ấy thấy tôi bản lĩnh. Đó là điều tôi cực kỳ tự hào. Tôi hâm mộ Rihanna, Beyoncé, Thái Y Lâm... bởi vị trí của họ không thay đổi theo thời gian. Họ có thể hát hay hoặc dở, theo cảm nhận của mỗi người nhưng sự máu lửa vẫn còn nguyên trong ngần ấy năm theo nghề. 15 năm trong nghề không phải lúc nào tôi cũng còn hứng khởi với công việc của mình. Suốt 2 năm về lại Việt Nam, số lần tôi nghĩ đến bỏ nghề còn nhiều hơn trước, rất căng thẳng. Thật sự tôi đã bế tắc nhưng lại nghĩ muốn đội vương miện thì phải chịu được sức nặng của nó. Tôi đã cố gắng rất nhiều để có được những gì của hiện tại.

Đẹp là một lợi thế ở showbiz. Chị nhận ra điều đó và đang khai thác nó?

- Tôi vốn không phải người đẹp. Tôi chỉ là người có chút ưu thế và biết khai thác ưu thế của mình. Tôi vẫn nghe câu "hồng nhan bạc triệu" và điều đó phần nào đúng khi vài người chỉ cần nhan sắc cũng trở nên nổi tiếng, giàu có. Nhưng thời đó xưa rồi. Bây giờ, công chúng sáng suốt, tinh tế và có đánh giá chuẩn mực của họ. Nếu không có thực lực, không có tiềm năng, bạn chẳng bao giờ bước được bước chân thứ hai chứ nói gì lên đỉnh vinh quang. Tôi nhạy bén trong tiếp cận cái mới và điều đó giúp tôi có hình ảnh luôn mới. Hơn hết, tôi nghĩ điều giúp mình tạo dựng thành công chính là việc không ngại thay đổi. Tôi phá vỡ những nguyên tắc thường thấy để đạt đến đích khác, lạ lẫm hơn nhưng cũng giá trị.

TÓC TIÊN: Phóng khoáng không có nghĩa là hư - Ảnh 3.

Tóc Tiên nói cô thật sự hạnh phúc với những gì mình đang có

Hình như cuộc sống của Tóc Tiên cũng bị xáo trộn nhiều khi lựa chọn hình ảnh sexy?

- Mọi người thường thích nhìn bề ngoài, thấy sự thay đổi nên cho rằng tôi nổi loạn, bế tắc... Nhưng đây là quãng thời gian tôi thấy mình hạnh phúc nhất so với những gì đã trải qua - thật kinh khủng. Tôi thật sự hạnh phúc với những gì mình đang có. Tôi được làm cái mình thích, có thể kiếm tiền cho bản thân.

Sự kinh khủng mà chị vừa đề cập đến là gì?

- Sự khủng hoảng tuổi mới lớn, thuộc về mặt tâm lý nặng nề. Tôi đã bị trầm cảm 2 năm, khoảng thời gian ấy, trong đầu tôi luôn nghĩ "làm sao để chết?". Đó là thời gian tôi mới đến Mỹ, không biết phải thích nghi cuộc sống mới thế nào khi tâm trạng hoàn toàn hụt hẫng. Lúc ấy, tôi cũng không biết có theo nghề hát hay không vì có hát cũng chỉ là để kiếm sống. Tôi không còn đam mê với chính những điều mà mình tưởng không thể sống nổi nếu thiếu nó. Với những biến cố xảy ra trong gia đình, tôi lúc ấy đúng nghĩa là sống cho qua ngày, chứ không có mục đích.

Tóc Tiên đã vượt qua như thế nào?

- Khi gặp biến cố, không ai có thể giúp được mình ngoại trừ bản thân thật sự muốn vượt qua. Sau thời gian dài không biết làm gì thì một ngày, tôi thức dậy và quyết định phải thay đổi số phận của mình bằng cách bứt phá ra khỏi những ràng buộc cũ. 22 tuổi, tôi ra ở riêng. Mọi thứ thay đổi một cách tự nhiên như thể nó luôn phải thế. Thậm chí, bạn tôi lúc ấy còn bảo rằng tôi giống như dậy thì lần nữa. Trước đây, tôi từng được bảo bọc quá kỹ đến mức thành kẻ khờ khạo với cuộc đời. Khi phải tự lập, tôi tự nhiên biết cách phải sinh tồn thế nào. Tôi hạnh phúc với quyết định của mình lúc ấy. Nếu ngày đó tôi không dám quyết định thì có lẽ đã không có, thậm chí không còn một Tóc Tiên nữa.

Đây có lẽ cũng là lý do tạo nên mối bất hòa khó hòa giải giữa bạn và mẹ?

- Mỗi người đều có một góc khuất và tôi cũng vậy. Trước đây và bây giờ cũng vậy, tôi không muốn chia sẻ góc khuất ấy với bất cứ ai. Tới nay, tôi và mẹ vẫn chưa giải hòa nhưng tôi không thấy áp lực về điều đó. Bởi, có những khó khăn sẽ giúp chúng ta sống chậm hơn, lắng đọng hơn để nhìn lại mọi thứ, kể cả bản thân mình. Đôi lần tôi thấy chạnh lòng vì cuộc sống của tôi hiện tại khuyết mất một chút tình cảm gia đình nhưng điều đó sẽ thức tỉnh tôi phải độc lập, mạnh mẽ hơn. 

Không chọn người trong showbiz làm bạn

Tóc Tiên cho biết chị là người nhàm chán vì cuộc sống chỉ có công việc, xem phim hay đi uống cà phê với bạn bè. Dù vậy, chị từ chối gia nhập cuộc sống showbiz vì thấy nó đầy ắp sự ảo tưởng. Mỗi người đều tự cho mình cái quyền lực để phán xét, chỉ trích người khác và tự đề cao bản thân. Tóc Tiên không hợp với cuộc sống như thế và đó là lý do chị không chọn người trong showbiz làm bạn. Theo Tóc Tiên, trong mỗi người đều tồn tại một con người thứ 2: luôn muốn bùng nổ và có chút điên khùng. Được giáo dưỡng trong môi trường khắt khe của gia đình, khiến Tóc Tiên hình thành nên những nguyên tắc đầy khác biệt. Nhưng đến một ngày, chị quyết định để cho phần nổi loạn trong con người mình được bùng nổ. Tóc Tiên bảo mình không e ngại thể hiện bản thân nhưng cũng có đủ kiến thức để biết tiết chế điều ấy cho phù hợp với nền văn hóa mà mình đang sống.

Thùy Trang thực hiện