Dân chủ đâu phải muốn là có!

Tôi đã rất dân chủ, đã cho lấy ý kiến của từng bộ phận, rốt cục chẳng ai chịu lên tiếng. Bây giờ ra ngoài đồn đại bậy bạ là làm sao?".

Những người ngồi phía dưới cúi mặt, chẳng ai nói gì. Buổi chào cờ đầu tuần là dịp gặp gỡ giữa ban giám đốc và nhân viên bỗng trở nên nặng nề.

Dân chủ đâu phải muốn là có! - Ảnh 1.

Người lao động đặt câu hỏi tại Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Chuyện là vầy: Giám đốc mới về, để chuẩn bị hội nghị người lao động, ông đưa ra một số thay đổi trong cách trả lương, thưởng, tiền nghỉ mát, đồng phục và một số phụ cấp khác. Những thay đổi này được phòng nhân sự và Công đoàn triển khai lấy ý kiến của các tổ. Sau 3 ngày, các phiếu lấy ý kiến được thu về, tổng cộng chỉ có 3 ý kiến đóng góp một cách chung chung.

Khá thất vọng về kết quả này nên ra hội nghị, giám đốc lại kêu gọi mọi người góp ý nhưng kết quả cũng không khá hơn khi chỉ có 2 phát biểu lan man. Cuối cùng, ban giám đốc và Công đoàn quyết định thông qua một số quy định mới. Quy chế vừa ban hành thì các ý kiến phản đối râm ran. Nhiều người nói việc chuyển trả lương từ ngày 1 qua ngày 5 hằng tháng gây khó khăn cho người lao động vì họ phải đóng tiền nhà, tiền trường cho con và nhiều khoản khác ngay đầu tháng. Còn về việc nghỉ mát, những người không đi sẽ không được nhận tiền là bất công vì họ cũng đã làm việc cật lực cả năm… Một số thay đổi khác cũng bị chỉ trích.

Sau buổi chào cờ đầu tuần mấy hôm, giám đốc mời trưởng phòng nhân sự và chủ tịch Công đoàn đến để trao đổi thêm. Ông đã dịu lại, không còn tức giận như trước: "Tôi nghĩ kỹ rồi, muốn phát huy dân chủ thật sự không dễ. Đành rằng tôi rất cầu thị, sẵn sàng lắng nghe nhưng như thế chưa đủ. Để có dân chủ thì một điều kiện không thể thiếu là người lao động cũng phải có trình độ nhất định để hiểu được quyền của mình và thực thi nó. Thôi thì trước mắt hãy tạm dừng triển khai quy chế mới mà tổ chức lấy ý kiến lại. Lần này, thời gian lấy ý kiến là 2 tuần chứ không cập rập như trước. Phiếu thăm dò phải làm thật đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn. Công đoàn phải vận động, giải thích cho người lao động hiểu các nội dung thay đổi, phân tích rõ vì sao ban giám đốc chủ trương như vậy…".

Với cách làm ấy, kết quả khác hẳn. 100% người lao động tham gia góp ý. Và khi quy chế mới được ban hành thì mọi người đều vui vẻ thực hiện. Giám đốc của tôi rất phấn chấn, ông nói: "Chỉ tại lần trước mình nóng vội, làm ẩu. Đâu phải cứ muốn dân chủ là có ngay".

Đức Dũng