Đại án OceanBank: Chi lãi ngoài là trái pháp luật

Ngày 24-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Giai đoạn 2 sẽ điều tra làm rõ

Tiếp tục phần tranh tụng, kiểm sát viên Đào Thịnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa, bác lại hầu hết lời bào chữa của các luật sư.

Đại án OceanBank: Chi lãi ngoài là trái pháp luật - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm xin xem xét việc bị quy kết phạm tội tham ô tài sản vì "không có tội"

Liên quan đến hành vi chi hơn 1.500 tỉ đồng tiền lãi ngoài tại OceanBank, đại diện VKS cho rằng số tiền này được chi và hoàn ứng không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ. Đến nay không có khả năng thu hồi thì xác định đó là thiệt hại, vi phạm quy định của nhà nước.

"OceanBank là một tổ chức tín dụng, dù muốn hay không họ cũng phải tuân thủ Luật Các tổ chức tín dụng, cũng như các quy định khác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, với những động cơ mang tính cá nhân và nhóm lợi ích, Hà Văn Thắm đã lựa chọn hành vi làm trái pháp luật với số tiền hàng ngàn tỉ đồng được chi cho những cá nhân là lãnh đạo các tổ chức có nguồn tiền gửi, đồng thời chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện chủ trương chi lãi suất vượt trần" - ông Cường nhấn mạnh.

Vị đại diện VKS còn cho biết trong giai đoạn 2 của vụ án, cơ quan CSĐT sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt như thế nào, nguồn tiền gửi này có phải là vốn nhàn rỗi hay không, là ngắn hạn hay dài hạn... Về việc các bị cáo và luật sư bào chữa nói hành vi chi lãi ngoài là biện pháp chính đáng, ông Cường phản bác: "Tôi cho rằng luận cứ này không có cơ sở. Không nhà nước nào chấp nhận một tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi trái pháp luật mà lại coi là chính đáng".

Cùng xin miễn tội tham ô tài sản

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng mình không được hưởng công bằng trong vụ án này.

Theo đó, Thắm mong HĐXX xem xét sự công bằng giữa OceanBank và các NH khác; công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội tham ô, chiếm đoạt; xem xét lại yếu tố cấu thành tội phạm của mình, chỉ xử lý hành chính chứ không phải hình sự. Cùng với đó, Thắm xin xem xét việc bị quy kết phạm tội tham ô tài sản vì "không có tội". "Nếu có tội thì cũng không công bằng vì giúp sức quá mờ nhạt, bị đề nghị mức án chung thân thì quá nặng" - bị cáo Thắm phân trần.

Cùng ngày, HĐXX cũng cho các bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Hà Văn Thắm một lần nữa đề nghị hủy cáo buộc bị cáo này tội tham ô. Thắm còn xin lỗi đồng nghiệp, vì bị cáo mà vướng vào vòng lao lý.

Riêng Nguyễn Xuân Sơn nói việc truy tố mình là chưa đúng người, đúng tội. "Bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình lại làm những việc thất đức như chiếm đoạt tiền của PVN, của OceanBank. Bị cáo đã hy sinh để cống hiến. Vì vậy nếu mang tiếng chiếm đoạt tiền của PVN thì đó là bản án nghiêm khắc nhất đối với bị cáo" - bị cáo Sơn tâm tư.

Cuối cùng, bị cáo Sơn xin tòa xem xét "không kết án oan" tội tham ô tài sản và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Nguyên tổng giám đốc OceanBank còn gửi lời nhắn nhủ: "Mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc từ bị cáo và các bị cáo khác hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo để trả lại tiền, để tâm hồn được thanh thản và hưởng lượng khoan hồng của pháp luật".

Ngân hàng Nhà nước phản pháo

Đối với nhiều ý kiến cho rằng kết luận giám định của NHNN có sai phạm, không đủ căn cứ để được sử dụng trong vụ án, sáng 24-9, HĐXX đã công bố văn bản của NHNN. Theo đó, NHNN cho rằng công tác giám định, việc cử giám định viên trong vụ án này là theo trưng cầu của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an, theo đúng quy định tại Luật Giám định tư pháp. Việc luật sư nói bản kết luận giám định không tuân thủ đúng luật về thời gian, địa điểm là không có cơ sở.

Về việc nhiều luật sư cho rằng sau khi OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng, NH này có lãi hàng ngàn tỉ đồng, đó là kế thừa công sức của các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: "Việc nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng và đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để tiến hành tái cơ cấu ngân hàng này, đó là văn bản mật nên HĐXX không công bố".

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng