Kho hóa chất "Made in China" ở Quảng Bình chỉ là chất tẩy rửa?

Chiều 27-9, ông Phan Thanh Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT Quảng Bình, cho biết vừa có kết quả kiểm nghiệm mẫu hóa chất phát hiện trong kho để hoang sau bão số 10 tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Kho hóa chất này nằm ở thôn 19-5 (xã Quảng Đông) rộng khoảng 1.000 m2. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chuyên môn phát hiện kho chứa nhiều bể sắt lớn và có 150 bao (25kg/bao) màu trắng, có ghi nhãn hiệu "Caustic Soda Flakes" và xuất xứ "Made in China".

Theo ông Hào, hóa chất này có tên thường gọi là xút vảy, công thức hóa học là NaOH, hàm lượng 88,7 %. Đây là loại hóa chất công nghiệp rất phổ biến trong công nghiệp mạ điện, giấy, tẩy rửa. "Loại hóa chất này về cơ bản là không chứa độc tố, chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với da thì có thể gây ăn da. Hoặc nếu tiếp xúc trực tiếp với cây thì có thể làm chết cây" – ông Hào khẳng định.

Kho hóa chất Made in China ở Quảng Bình chỉ là chất tẩy rửa? - Ảnh 1.

Kho chứa hóa chất "Made in China" được phát lộ sau cơn bão số 10 gây hoang mang dư luận

Sau bão số 10, xung quanh kho hóa chất này xuất hiện vũng nước đen, bốc mùi hắc. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nước đã bị nhiễm hóa chất (độ pH 12,5). Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn UBND xã Quảng Đông thu gom 12.0000 lít nước bị nhiễm hóa chất vào thùng nhựa, thu 95 m3 đất xung quanh khu vực tập kết lại niêm phong, chờ xử lý.

Theo Sở TN-MT Quảng Bình, kho hóa chất tên  Thảo Anh do ông Nguyễn Hải Hà (51 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai) làm chủ cơ sở. Năm 2014, ông Hà thuê mảnh đất của bà Trần Thị Lài (49 tuổi; trú xã Quảng Đông) thời hạn 5 năm, kinh doanh, sản xuất hóa chất cung cấp cho các KCN để phục vụ tẩy rửa. Nhưng sau một thời gian làm ăn thua lỗ, kho Thảo Anh đã tạm ngừng hoạt động và để hoang đến khi bị phát hiện.

Giải thích về những bao bì hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, ông Phan Thanh Hào cho hay loại hóa chất này ở Trung Quốc bán khá rẻ nên nhiều doanh nghiệp nhập về bán.

Hiện Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đang đề nghị cơ sở Thảo Anh đến làm việc và xử lý số hóa chất này. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình xin hướng xử lý, tránh phát tán gây ô nhiễm môi trường.

Minh Tuấn