Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì xài sang tiền thuế

Đài BBC đưa tin ông Price từng lên tiếng xin lỗi vì đi công tác bằng 26 chuyến bay tư nhân kể từ tháng 5 với chi phí 400.000 USD - trả bằng tiền thuế. Trong khi đó, các quan chức chính phủ, ngoại trừ những người chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, đều được yêu cầu sử dụng máy bay thương mại để đi công tác từ trước đến nay.

Ngoài ông Price, 3 thành viên khác trong nội các của Tổng thống Donald Trump đang bị giám sát vì sử dụng máy bay riêng khi làm việc. 

Tờ New York Times tiết lộ nội dung đơn từ chức của ông Price rằng ông thấy hối hận khi "những sự kiện gần đây đã tạo ra sự phân tâm" trong công việc của bộ y tế. Theo điều tra của trang Politico, chi phí các chuyến công tác của ông Price lên tới hơn 1 triệu USD. Ngoài 400.000 USD dùng trong các chuyến bay tư nhân, con số trên còn bao gồm chi phí sử dụng máy bay quân sự. 

Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì xài sang tiền thuế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Tom Price. Ảnh: REUTERS

Theo một thông báo của Nhà Trắng, tổng thống đã chấp thuận đơn từ chức của ông Price đồng thời chỉ định ông Don J. Wright làm quyền bộ trưởng y tế. Ông Wright hiện đang là Phó Trợ lý Bộ trưởng Y tế.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng than phiền rằng ông cảm thấy "không vui" với chi phí công tác của ông Price. Vài giờ trước khi ông Price từ chức, ông chủ Nhà Trắng nói: "Ông ấy là một người rất tốt. Chúng tôi sẽ ra quyết định vào tối nay".

Sự ra đi của ông Price là tổn thất không nhỏ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn "khai tử" Obamacare, đạo luật chăm sóc sức khỏe do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành.

3 người khác đang bị giám sát vì sử dụng máy bay riêng đi công tác bao gồm: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt.

Bảo Hạnh (Theo BBC)