Ca nô chở khách đi Điệp Sơn nghi bị đốt cháy vì cạnh tranh

Trong khi vụ việc "độc chiếm ở Điệp Sơn" mà báo Người Lao Động đã phản ánh đang được UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chấn chỉnh thì khuya 29-9 lại xảy ra vụ cháy ca nô của một doanh nghiệp cùng khai thác du lịch ở đây.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết sáng nay (30-9), ông đang cùng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, biên phòng, công an tỉnh và chính quyền thị trấn Vạn Giã kiểm tra, khám nghiệm hiện trường vụ cháy ca nô.

Ca nô chở khách đi Điệp Sơn nghi bị đốt cháy vì cạnh tranh - Ảnh 1.

Cano nằm bờ bị cháy

Chiếc ca nô này của Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Nha Trang Đông Đô khai thác du lịch tại đảo Phật Nằm (hòn Quạ) và Hòn Ó thuộc thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh,huyện Vạn Ninh. Công ty này khai báo giá trị chiếc ca nô là 185 triệu đồng.

Đại diện doanh nghiệp này ông Trịnh Minh Đại Anh cho biết: ""Chúng tôi đã báo sự việc này cho công an, qua kiểm tra trên ca nô có mùi dầu lửa, một nùi giẻ lạ"".

Ca nô chở khách đi Điệp Sơn nghi bị đốt cháy vì cạnh tranh - Ảnh 2.

Bùi nhùi ở ghế trên cano

Theo ông Anh, khuya 29-9, người dân phát hiện có 2 thanh niên mặc đồ đen, đi chiếc xe máy màu đỏ, bịt mặt. Một người dừng xe trên đường 1 người đi xuống ca nô. Một lúc sau thì phát hiện cano bị bốc cháy.

Theo ông Anh, nhân viên công ty ông có cự cãi với nhân viên 1 doanh nghiệp khác đưa khách đi Điệp Sơn. "Khách tour của mình xuống cano rồi mà họ qua chèo kéo nói công ty này lừa đảo. Hai bên nói qua nói lại. Mình kiềm chế, còn bên đó chỉ mặt nói hai đứa mày muốn gì? Công an đang điều tra, mình thấy có sự việc vậy nên thông báo"- ông Anh cho biết.

Ca nô chở khách đi Điệp Sơn nghi bị đốt cháy vì cạnh tranh - Ảnh 3.

Toàn bộ khoang máy bị cháy rụi

Ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, cho biết: "Chiếc ca nô đem vào bờ để thì khoảng 23 giờ bùng cháy. Chưa thể xác định được nguyên nhân vụ cháy vì công an đang điều tra lại. Có thông tin là bị đốt nhưng cũng chưa chắc có chuyện đó. Sáng chúng tôi kiểm tra thì thấy có mấy bãi bùi nhùi tẩm xăng bỏ đó nhưng cháy từ đuôi cháy lên. Bùi nhùi vẫn còn đó. Cũng có thể do chập điện. Cùng chưa biết sao phải đợi công an điều tra".

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin khi Điệp Sơn với 3 thủy đạo nổi tiếng trong thời gian gần đây thu hút hàng trăm đến hàng ngàn lượt khách đến tham quan. Mỗi khách chỉ riêng tiền cano đi về với giá 200.000 đồng/người, mỗi ngày các doanh nghiệp ở đây thu từ 3-6 tỷ đồng. Chính quyền địa phương cho 3 doanh nghiệp thuê đất để khai thác du lịch nhưng thời gian gần đây nảy sinh tình trạng ngăn chặn du khách, chèo kéo khách du lịch do cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Vào tháng 4-2016, một tài công chạy ca nô chở khách du lịch qua đảo Điệp Sơn khi đang nằm ngủ trong nhà ở thị trấn Vạn Giã thì bị nhóm 4 kẻ bịt mặt xông vào, dùng vật sắc chém ở đầu, cánh tay, vai phải, lưng. Trong đó, vành tai phải bị chém gần đứt lìa, tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 29%.

Làm việc với Báo Người Lao Động liên quan tình trạng này, ông Võ Lục Phẩm cho rằng do hoạt động du lịch này còn mới, phương án tạm thời cũng mới áp dụng nên còn thiếu sót. Việc doanh nghiệp này có lợi thế hơn doanh nghiệp khác nảy sinh nhiều tiêu cực, cạnh tranh. Bản thân huyện, báo chí, người dân phát hiện sai sót thì huyện sẵn sàng chấn chỉnh ngay để đưa hoạt động du lịch được tốt hơn.

Ca nô chở khách đi Điệp Sơn nghi bị đốt cháy vì cạnh tranh - Ảnh 4.

Ca nô chở khách đi Điệp Sơn nghi bị đốt cháy vì cạnh tranh - Ảnh 5.

Một đoàn khách bị chặn vào Điệp Sơn - Hòn Bịp vào trung tuần tháng 8-2017

Kỳ Nam