Ông Donald Trump khuyên ngoại trưởng đừng phí sức với Triều Tiên

"Tôi nói với ông Rex Tillerson, ngoại trưởng của chúng tôi, rằng ông ấy đang lãng phí thời gian tìm cách đàm phán với Người tên lửa tí hon" - ông Donald Trump viết trên Twitter và sử dụng biệt danh châm biếm với ông Kim.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục nói thêm những người tiền nhiệm như ông Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều "thất bại" với Triều Tiên vì "đối xử tử tế với Người tên lửa". "Vậy tại sao nó lại có tác dụng bây giờ được?" - tổng thống Mỹ đặt câu hỏi. "Tiết kiệm công sức của mình đi ông Rex, chúng ta sẽ làm những gì phải làm" - ông Donald Trump khuyên.

Trước đó 1 ngày, Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa nhưng Bình Nhưỡng không hề có ý đàm phán.


Ông Donald Trump khuyên Ngoại trưởng Tillerson đừng phí sức đàm phán với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Ông Donald Trump khuyên Ngoại trưởng Tillerson đừng phí sức đàm phán với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Trong chuyến công du đến Trung Quốc, ông Tillerson nói Mỹ có rất nhiều kênh liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng và đang thăm dò xem Triều Tiên có ý định đàm phán hay không. Đây là lần đầu tiên tiết lộ như trên được đưa ra trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên, đất nước đang tiến gần đến mục đích phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới đất liền của Mỹ. "Chúng tôi đang thăm dò nên hãy theo dõi nhé" - ông Tillerson nói với một nhóm phóng viên.

Khi được yêu cầu giải thích về những tuyên bố của ông Donald Trump vào sáng 1-10, một quan chức cấp cao của chính phủ cũng hạ thấp tầm quan trọng của các kênh liên lạc. "Vào thời điểm Triều Tiên đang tiếp tục các hành động khiêu khích, tổng thống không nghĩ đây là thời gian thích hợp để đàm phán với họ" - quan chức giấu tên nói.

Người này tiết lộ thêm nếu các kênh ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng có tồn tại thì chúng cũng được dùng để đảm bảo sự trở về của những công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ.

Ông R.C. Hammond, một cố vấn của ông Tillerson, cho biết: "Các kênh liên lạc với Triều Tiên đã được mở hàng tháng trời nhưng không được sử dụng và nguội lạnh". Đồng thời, ông Hammond cũng phủ nhận bất kỳ gợi ý nào về việc ông Tillerson nên từ chức.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Heather Nauert cũng đưa ra ý kiến tương tự vào ngày 1-10: "Các kênh ngoại giao hiện đang được mở cho ông Kim Jong-un. Nhưng chúng sẽ không mở mãi mãi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump: đừng cố đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bảo Hạnh (Theo Reuters)