Nga: Máy bay hạ cánh khẩn vì động cơ cháy ngùn ngụt

Đài RT hôm 1-10 dẫn lời người phát ngôn hãng hàng không Angara cho biết: "Phi hành đoàn đã thực hiện tất cả hành động cần thiết và cho máy bay hạ cánh thành công tại sân bay nơi xuất phát".

Sự cố xảy ra hôm 30-9 (giờ địa phương). Chiếc An-148 cất cánh từ sân bay Talakan ở vùng Viễn Đông – Nga, dự kiến tới TP Irkutsk ở Siberia.

Hành khách trên máy bay được thành viên tổ bay thông báo về một "tình huống khẩn cấp". Khi nhìn ra ngoài cửa sổ, nhiều người thấy động cơ máy bay đang bốc cháy.

Nga: Máy bay hạ cánh khẩn vì động cơ cháy ngùn ngụt - Ảnh 1.

Động cơ của chiếc An-148 bốc cháy. Ảnh: RT

Đoạn video do một hành khách quay lại cho thấy tất cả đều tỏ ra bình tĩnh, không nghe có tiếng la hét trong khoang máy bay. Một hành khách nói với tờ Siberian Times rằng ông bắt đầu cầu nguyện lúc hay biết về sự cố.

Sau khi hạ cánh thành công tại sân bay, toàn bộ hành khách được chuyển sang một máy bay khác. Còn chiếc An-148 lập tức được kiểm tra và tạm ngừng hoạt động để điều tra.

Theo RT, động cơ máy bay thường bốc cháy khi gặp lỗi cơ học hoặc đâm phải chim khiến luồng không khí đi qua động cơ bị rối loạn.

An-148 là thế hệ máy bay phát triển tại Ukraine. Hiện có khoảng 50 chiếc An-148 đang phục vụ ở Nga và Triều Tiên. Lần cuối cùng một chiếc An-148 hạ cánh khẩn cấp là vào ngày 10-9 cũng do trục trặc về động cơ. Tuy nhiên, loại máy bay này chưa bao giờ bị rơi.

Nga: Máy bay hạ cánh khẩn vì động cơ cháy ngùn ngụt - Ảnh 2.

Một chiếc An-148. Ảnh: VK.COM

Video động cơ máy bay bốc cháy do hành khách ghi lại. Nguồn: YOUTUBE

Trước đó, chuyến bay AF66 của hãng hàng không Air France xuất phát từ thủ đô Paris - Pháp đến TP Los Angeles - Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn sau khi động cơ của nó bị hư hại nghiêm trọng lúc bay qua Đại Tây Dương.

Theo tờ Daily Mail hôm 1-10, phi công đã cho máy bay hạ cánh xuống khu vực Goose Bay, đảo Newfoundland – Canada.

Hàng trăm hành khách trên chiếc Airbus A380 tỏ ra hoảng loạn khi nghe tiếng động cơ phát ra âm thanh lớn và rung lắc.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Air France xác nhận 1 trong 4 động cơ của máy bay bị "hư hại nghiêm trọng" nhưng thành viên phi hành đoàn đã xử lý tình huống một cách "hoàn hảo".

Phạm Nghĩa (Theo RT)