Rối loạn liên tiếp tại BOT Biên Hòa: Xã, sở cùng... rên!

Tính đến đợt tài xế sử dụng tiền lẻ để mua vé gây cảnh rối loạn ở khu vực trạm thu phí BOT tuyến tránh TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) vào sáng 4-10, là đã 3 ngày tình trạng này liên tiếp xảy ra.

Rối loạn liên tiếp tại BOT Biên Hòa: Xã, sở cùng... rên! - Ảnh 1.

Tài xế dùng tiền lẻ qua trạm BOT Biên Hòa sáng 4-10

Việc tài xế dùng tiền lẻ trả phí qua trạm BOT Biên Hòa đã khiến xe cộ ùn ứ vào giờ cao điểm trong những ngày qua tại khu vực, công nhân trễ giờ đi làm, học sinh đến trường muộn. Đồng thời, lượng xe tràn vào các đường dân sinh hai bên Quốc lộ 1- dù những nơi này đã được người dân dùng đá tảng chặn hai bên để hạn chế xe - cũng nhiều hơn, khiến khu dân cư náo loạn.

Đáng nói, các tài xế cho biết có thể họ sẽ dùng tiền lẻ để qua trạm trong suốt những ngày sắp tới cả khi đi và về. Như vậy, trong các giờ cao điểm sắp tới, có thể tình trạng ùn ứ sẽ tiếp diễn gây ảnh hưởng trật tự.

Rối loạn liên tiếp tại BOT Biên Hòa: Xã, sở cùng... rên! - Ảnh 2.

Những chiều và sáng trước đã liên tiếp diễn ra

Trước đó, nhiều đợt các tài xế đến từ Tiền Giang, Bình Dương cùng dùng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm này. Giới tài xế khẳng định họ phản đối trạm BOT đặt sai vị trí và yêu cầu di dời trạm, chứ không phải đề nghị giảm giá phí.

Hiện giá vé qua trạm BOT Biên Hòa vẫn ở mức cao nhất trong cả nước, 35.000 đồng - 180.000 đồng/ lượt. Chủ đầu tư thì cho rằng làm đúng theo những gì đã được phê duyệt.

Rối loạn liên tiếp tại BOT Biên Hòa: Xã, sở cùng... rên! - Ảnh 3.

Trạm BOT rối loạn cả sáng, chiều

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, từ xã đến sở tại địa phương đều "than vãn" chưa nhận được chỉ đạo từ trên và chưa có hướng giải quyết nào.

Ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom - nơi đặt trạm, than rằng người dân rất bức xúc, trật tự tại địa phương bị ảnh hưởng, xã báo cáo lên cấp trên nhiều lần nhưng vẫn chưa có gì thay đổi.

Còn ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, cho biết địa phương rất cảm thông với người dân nhưng hiện tại đành chờ ý kiến từ Bộ Giao thông Vận tải.

Rối loạn liên tiếp tại BOT Biên Hòa: Xã, sở cùng... rên! - Ảnh 4.

Trong các đường dân sinh xung quanh trạm, dân lập barie để chặn các xe lớn lũ lượt đi vào khiến cuộc sống của họ bị biến động

"Sở đã gửi văn bản lên bộ, phải chờ ý kiến của bộ để tháo gỡ tình hình…", ông Liêm nói.

Chúng tôi cũng đã liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom và UBND tỉnh Đồng Nai trong sáng 4-10 để thông tin về việc xử lý tình hình nhưng hiện các vị lãnh đạo chưa nghe máy.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG