Cục phó Nguyễn Xuân Quang về Hà Nội, “2 thành viên lạ” tiếp tục thanh tra

Tối 4-10, ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), cho biết từ đầu tuần sau, Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh tra môi trường tại tỉnh Long An.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Vy là Trưởng đoàn thanh tra. Ngoài ra, danh sách các thành viên còn lại trong đoàn thanh tra không có gì thay đổi. Tức là, vẫn bao gồm cả 2 thành viên là cán bộ thuộc Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trước đó, theo kế hoạch thanh tra của Tổng cục Môi trường đã được Bộ TN-MT phê duyệt, có 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An nằm trong danh sách thanh tra. Tuy nhiên, đến ngày 28-9, khi thanh tra được 8 doanh nghiệp thì xảy ra sự việc Trưởng đoàn là ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường báo bị mất trộm 385 triệu đồng tại khách sạn.

Vụ việc gây ồn ào trong dư luận bởi câu hỏi vì sao vị Cục phó lại mang theo số tiền lớn khi đi làm nhiệm vụ thanh tra. Cùng đó, trong đoàn thanh tra có 2 người được cho là "thành viên lạ" khi không phải là người của Bộ TN-MT. Đó là ông Nguyễn Văn Nam và ông Đậu Bá Tùng - cán bộ của Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giải thích về "2 thành viên lạ", Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết theo quy định, một đoàn thanh tra bao gồm trưởng đoàn và các thành viên. Trong đó, thành phần của thành viên bao gồm: đại diện Bộ TN-MT (có Tổng cục Môi trường), đại diện địa phương (có sở TN-MT) và cảnh sát môi trường. Ngoài ra, nhằm phục vụ công tác thanh tra, cần có hoạt động giám định khí thải, nước thải cùng một số loại hình thải khác. Như vậy, thường phải có đơn vị tư vấn đủ khả năng lấy mẫu phân tích để từ đó đưa ra kết luận về các vấn đề của doanh nghiệp.

"Trong đoàn này có Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện này có trách nhiệm cử cán bộ đủ năng lực kèm theo máy móc, thiết bị để lấy mẫu phân tích" - ông Tài nói.

Sau vụ việc, ông Nguyễn Xuân Quang trở về Hà Nội báo cáo vụ việc với lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo Bộ. Ông Hoàng Văn Vy được cử làm thay nhiệm vụ của ông Quang.

Th.Dương