Châu Thị Thu Nga xin "tiết lộ" 1,5 triệu USD "chạy" đại biểu Quốc hội

Châu Thị Thu Nga xin tiết lộ 1,5 triệu USD chạy đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga - Ảnh: Đ. Minh

Chiều ngày 5-10 TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga (SN 1965, ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) - nguyên đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group - cùng 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bào chữa cho bà Châu Thị Thu Nga, luật sư Hoàng Văn Hướng khi đặt câu hỏi thẩm vấn cho bị cáo Nga đã đề cập đến khoản tiền 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỉ đồng) mà bị cáo Nga đã khai là dùng để "chạy" làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Ngay sau đó, bị cáo Nga xin phép trả lời nhưng chủ tọa phiên tòa cho rằng nội dung này nằm trong tổng số tiền hơn 157 tỉ đồng chi không có chứng từ của bà Châu Thị Thu Nga và không nằm trong phạm vi vụ án đang xét xử.

Theo cáo trạng VKSND Tối cao, bà Nga đã chi 157 tỉ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân và hoạt động của công ty. Trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã khai chi 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa XIII. Đáng chú ý, số tiền hơn 157 tỉ đồng bà Nga chi đều không có chứng từ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã lấy lời khai của những người liên quan đến lời khai của bà Nga đưa tiền, nhưng những người này đều không thừa nhận. Tiến hành đối chất giữa bà  Nga và những người có liên quan đến việc nhận tiền nêu trên, kết quả tất cả đều giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.

N. Cơ