Phải dời BOT Biên Hòa, chứ không cần giảm phí!

Sáng 6-10, sau khi BOT Biên Hòa tạm dừng thu phí, chúng tôi đã liên hệ với nhiều người dân xung quanh khu vực trạm và được họ bày tỏ rằng trạm dừng hoạt động là hợp lẽ.

Làng xóm yên bình, quốc lộ thông thoáng

Ông Trần Văn T., ngụ ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai - khu vực đặt trạm BOT Biên Hòa - cho biết thời gian 3 năm đặt trạm tại đây, lượng xe đi vào các đường dân sinh nườm nượp khiến đường sá hư hỏng, cuộc sống người dân biến động. Sáng nay, BOT xả trạm, lượng xe đi vào thôn xóm để né trạm đã không còn.

"Sáng nay, đường trong thôn xóm đã yên tĩnh, những người dân có ô tô cũng mừng mà làng xóm cũng vui, mong việc xử lý trạm sao cho thật hợp lý…", ông T. nói.

Trong khi đó, các tài xế tại địa phương cũng như những người thường chạy xe qua tuyến quốc lộ cho biết họ yêu cầu trạm phải di dời vì đặt không hợp lý chứ không đề nghị giảm mức thu phí như vị lãnh đạo Tổng cục Đường bộ thông tin hôm qua (5-10).

"Chúng tôi không xin, chúng tôi yêu cầu dời trạm vì đặt sai vị trí khiến chúng tôi mất tiền oan, không đi đường tránh cũng phải trả phí đường tránh, mỗi tháng hàng triệu đồng", một tài xế ngụ huyện Trảng Bom cho biết.

Phải dời BOT Biên Hòa, chứ không cần giảm phí! - Ảnh 1.

Trạm BOT Biên Hòa sáng 6-10 vắng vẻ

Trong khi đó, theo hồ sơ chúng tôi có được, thời điểm lập trạm, một văn bản từ Bộ Tài chính cũng cho biết việc đặt trạm như hiện nay là sai nguyên tắc. Bộ này đã thừa nhận đặt trạm sai nguyên tắc là chỉ vì để… khuyến khích nhà đầu tư.

Cụ thể, văn bản của Bộ Tài Chính do Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh ký ngày 17-11-2009 nêu rõ: "Trả lời công văn số 7169/ BGTVT-KHĐT ngày 14-10-2009 của Bộ GTVT về việc thành lập trạm thu phí để tổ chức thu phí hoàn vốn Dự án BOT tuyến tránh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài chính có ý kiến như sau: Về nguyên tắc, việc xây dựng trạm thu phí để tổ chức thu phí hoàn vốn Dự án BOT tuyến tránh TP Biên Hòa, phải đặt trên tuyến tránh TP Biên Hòa. Tuy nhiên, để khuyến khích nhà đầu tư thực hiện dự án BOT, đề nghị Bộ GTVT xem xét, quyết định vị trí đặt trạm cho phù hợp, đảm bảo theo đúng quy định hiện hành và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Phải dời BOT Biên Hòa, chứ không cần giảm phí! - Ảnh 2.

Các phòng bán vé đóng cửa

Một lãnh đạo UBND xã Trung Hòa, cho biết sáng nay tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã ổn định. "Người dân ở đây bức xúc vì qua lại thăm nhau cũng bị thu phí oan. Anh em, bạn bè rủ nhau đi ăn sáng cũng phải mất phí, mỗi tháng có khi cả triệu đồng…", vị này nói.

Chúng tôi cũng nhiều lần liên hệ trao đổi với chủ đầu tư BOT tuyến tránh Biên Hòa về quan điểm và hướng giải quyết vấn đề, song các lãnh đạo đơn vị đầu tư chỉ cho biết không có ý kiến gì, chờ sự chỉ đạo giải quyết của Bộ GTVT và tỉnh Đồng Nai.

Như Người Lao Động đã thông tin, lúc 7 giờ sáng nay, tại trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) trên Quốc lộ 1, các phòng vé vẫn đóng cửa im ỉm, nhân viên không làm việc.

Phải dời BOT Biên Hòa, chứ không cần giảm phí! - Ảnh 3.

Tài xế mang cá tra đến cúng tại trạm chiều 5-10

Tại các làn thu phí, xe cộ đi lại tự do không phải mua vé. Khung cảnh đối lập hoàn toàn với những ngày qua khu vực này rối loạn, tê liệt, áp lực căng thẳng. Từ chiều qua và sáng nay, chỉ còn vài bảo vệ trông coi cơ sở vật chất tại đây.

Trước đó, trong chiều 5-10, sau khi các tài xế dùng tiền lẻ rời đi, tình trạng giao thông tê liệt đã được giải tỏa. Trạm thu phí đóng cửa nhưng các cán bộ, nhân viên của trạm vẫn túc trực.

Cùng ngày, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, cho biết trạm sẽ đóng cửa, chưa biết khi nào thu trở lại. "BOT tuyến tránh Biên Hòa tạm thời đóng cửa nhằm đảm bảo thông suốt giao thông, thời điểm thu lại vẫn chưa xác định. Tùy theo tình hình, các cơ quan ban ngành sẽ quyết định việc thu phí trở lại. Tuy nhiên, trước hết phải ưu tiên việc đảm bảo an ninh trật tự, thông suốt giao thông qua quốc lộ", ông Liêm nói.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng