Xử phúc thẩm vụ án VN Pharma vào ngày 19-10

Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại TP HCM, lịch xử phúc thẩm ấn định vụ án "Buôn lậu", "Làm giả giấy tờ, con dấu tài liệu" xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc công ty này) cùng các đồng phạm thực hiện được dời từ ngày 16 sang 19-10. Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong 2 ngày.

Xử phúc thẩm vụ án VN Pharma vào ngày 19-10 - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, ngày 25-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Ngoài mức án này, TAND TP HCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, kiến nghị điều tra việc chi hoa hồng cho bác sĩ. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý ở một vụ án khác. Tòa cũng kiến nghị làm rõ vai trò của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) trong vụ án.

Ngày 26-9, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã đến Bộ Y tế công bố quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do Công ty VN Pharma nhập khẩu.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược của một công ty nước ngoài sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc giả H - Capita (thuốc chữa trị bệnh ung thư) và nhiều chứng từ để xin Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp H - Capita không rõ nguồn gốc (trị giá khoảng 5,3 tỉ đồng). Cục Quản lý dược sau đó thanh tra VN Pharma, phát hiện lô thuốc nói trên là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Hòa Hiệp