Hé lộ "giải pháp duy nhất" về Triều Tiên của ông Donald Trump

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, ông Mulvaney nhận định không nên hiểu sai ý Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo này viết trên Twitter rằng "chỉ có duy nhất một giải pháp" mới kiềm chế được chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Washington đã đối thoại với Bình Nhưỡng suốt nhiều năm nhưng không thu được kết quả nào.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy thúc giục Tổng thống Donald Trump "chấm dứt những hành động làm tổn hại đến an ninh quốc gia", như nói với người Triều Tiên rằng không có giải pháp ngoại giao cho chương trình vũ khí hạt nhân mà họ đang theo đuổi.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson cũng cho rằng không có lựa chọn quân sự khả thi nào có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên và nếu có thì đó cũng là một điều "khủng khiếp".

Hé lộ giải pháp duy nhất về Triều Tiên của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 7-10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố "chỉ có một giải pháp duy nhất" tỏ ra  hiệu quả trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo này không nói rõ "giải pháp duy nhất" đó là gì nhưng ông từng lên tiếng phản đối các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

"Các tổng thống và chính phủ Mỹ đã nói chuyện với Triều Tiên suốt 25 năm qua. Thỏa thuận, tiền bạc… không giúp ích được gì. Các thỏa thuận bị vi phạm trước khi mực in kịp khô, làm cho những người đàm phán của Mỹ trở nên ngốc nghếch. Xin lỗi, nhưng chỉ có một thứ là hiệu quả" - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 – được cho là lớn nhất từ trước đến nay – hồi đầu tháng 9. Gần đây, nước này bắn một loạt tên lửa đạn đạo, bao gồm 2 tên lửa bay qua không phận Nhật Bản.

Nhiều nhà phân tích cho biết chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Triều Tiên phát triển thành công một tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News, Yonhap)