Nhà Trắng “đau đầu” với làn sóng chỉ trích tiêu hoang

Báo Washington Post ngày 9-10 cho biết ít nhất 5 cuộc điều tra đã được tiến hành về việc các thành viên nội các Mỹ sử dụng máy bay tư nhân hoặc máy bay quân sự đi công tác, qua đó "ngốn" hàng triệu USD tiền thuế của dân.

Sự việc những quan chức này không sử dụng máy bay thương mại giá rẻ đã bị các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội và các nhóm chịu trách nhiệm giải trình của chính phủ chỉ trích.

Nhân vật mới nhất bị đặt nghi vấn liên quan đến chi phí công tác đắt đỏ là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt đang đối mặt với một cuộc điều tra mở rộng về việc sử dụng máy bay tư nhân đi công tác.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke đón nhận làn sóng chỉ trích mới về việc thường xuyên đi công tác và tham gia sự kiện bằng máy bay tư nhân cùng vợ.

Nhà Trắng “đau đầu” với làn sóng chỉ trích tiêu hoang - Ảnh 1.

Ít nhất 5 cuộc điều tra đã được tiến hành về việc các thành viên nội các Mỹ sử dụng máy bay tư nhân hoặc máy bay quân sự đi công tác. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, trước bê bối sử dụng máy bay tư nhân đắt tiền đi công tác, Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price vào cuối tháng rồi đã nộp đơn từ chức. Trước đó, ông Price từng lên tiếng xin lỗi vì đã đi công tác bằng 26 chuyến bay tư nhân kể từ tháng 5 với chi phí 400.000 USD - trả bằng tiền thuế.

Nhà Trắng đã ban hành một quy định mới về quy trình phê duyệt, cho phép các thành viên nội các không phải là quan chức an ninh quốc gia sử dụng máy bay quân sự. Theo đó, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ giám sát quy trình này.

Quy trình phê duyệt cho phép sử dụng máy bay quân sự trước đó của Nhà Trắng bị đặt nghi vấn sau khi xuất hiện báo cáo nói rằng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin làm tiêu tốn ít nhất 800.000 USD tiền thuế cho những chuyến công tác bằng máy bay quân sự.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah hôm 6-10 nói rằng việc cho phép các thành viên nội các sử dụng máy bay quân sự là "phù hợp và cần thiết" trong một số trường hợp.

Nhà Trắng cho biết tính đến thời điểm 19-9, các quan chức chính quyền ông Donald Trump đã 77 lần sử dụng máy bay quân sự so với 94 lần của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trong 8 tháng đầu nắm quyền.

Cao Lực (Theo Washington Post)