20.000 m3 đất lở "vùi lấp" đường sắt Hà Nội-Lào Cai

20.000 m3 đất lở vùi lấp đường sắt Hà Nội-Lào Cai - Ảnh 1.

Mưa to gây sạt lở đất vùi lấp nhiều toa xe hàng và toàn bộ đường sắt phía nam ga Lâm Giang. Ảnh: CTV

Tin từ Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt, trận mưa lớn tối 9-10 đã gây sạt lở đất nghiêm trọng tại ga Lâm Giang (xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) trên tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai.

Cụ thể, tại khu vực km 210+050 ở phía nam ga Lâm Giang đã bị sạt lở núi, làm vùi lấp cả 3 đường sắt trong ga, hư hỏng khoảng 100 m tà vẹt và ray. 5 toa xe hàng rỗng đang đỗ dự trữ trên đường sắt trong ga cũng bị vùi lấp toàn bộ. 2 toa xe N rỗng khác quay ngang trên đường sắt số 2. Ước tính khối lượng đất đá vùi lấp lên tới 20.000 m3. Tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai qua đây đã bị ách tắc.

Điều độ đường sắt đã phát lệnh cho các đơn vị khẩn trương điều nhân lực, thiết bị đến cứu viện để có thể nhanh chóng thông đường.

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết cũng trong tối muộn 9-10, có 2 chuyến tàu khách SP1, SP3 xuất phát tại ga Hà Nội và 2 chuyến tàu khách SP2, SP4 xuất phát tại ga Lào Cai.

"Việc khắc phục sẽ còn kéo dài, chúng tôi đang liên hệ với các đơn vị dịch vụ vận tải để chuyển tải hành khách đi các chuyến tàu này bằng đường bộ giữa 2 ga Bảo Hà-Mậu A"- bà Hà cho biết.

20.000 m3 đất lở vùi lấp đường sắt Hà Nội-Lào Cai - Ảnh 2.

Hiện trường nơi xảy ra sạt lở đất khiến tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai bị tê liệt, ách tắc - Ảnh: Báo Yên Bái

Thông tin từ hiện trường cho biết đất đá từ taluy sạt xuống đoạn km 8 tuyến tỉnh lộ 164 chạy song song đường sắt, sau đó tràn sang đường sắt đoạn thuộc lý trình đường sắt từ km 209+900 đến 210+100.

Hiện tại, cả đường bộ và đường sắt đều ách tắc với đống sạt lở cao tới gần chục mét, kéo dài theo tuyến khoảng 150 mét, rộng chừng 50 mét. Chưa có thông tin thiệt hại về người, song đã có 7 toa xe chở hàng (toa đĩa) nằm trong khu vực ga Lâm Giang bị vùi lấp hoặc bị đẩy ra khỏi đường ray, hư hỏng nặng.

Chính quyền địa phương và các ngành chức năng kịp thời có mặt tại hiện trường đưa ra các phương án đảm bảo an ninh trật tự và huy động lực lượng khẩn trương thông đường trong thời gian sớm nhất.

Ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, cho hay mưa mấy ngày nay đã gây ra vụ sạt lở chưa từng có này. Rất may không có thiệt hại gì về người. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã có mặt, nhưng do đêm tối, việc triển khai các biện pháp thông đường hết sức khó khăn.

"Ngành đường sắt đã dự kiến phương án tạm ngừng các chuyến tàu lưu thông qua ga Lâm Giang. Các chuyến tàu khách sẽ dừng ở khu vực Ga Mậu A và Ga Bảo Hà, sẽ thực hiện đưa khách đi tàu bằng phương tiện ô tô theo đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai để đảm bảo hành trình" - ông Hải cho biết.

Văn Duẩn