TP HCM: Bắt 2 cán bộ hải quan buôn lậu

Tối 10-10, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành Lệnh bắt để tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Mai Phước Việt (SN 1970) và Lê Bảo Thành (SN 1983, cùng là cán bộ kiểm hóa thuộc Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn KV4, TP HCM) về tội "Buôn lậu".

Đây là vụ án do Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan khởi tố và chuyển giao đến Công an TP HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Qua công tác nắm tình hình, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân theo tờ khai mở tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn KV4 mang tên Lý Quốc Hưng. Hàng hóa khai báo là kệ công nghiệp bằng sắt tháo rời, hàng mới 100% với tổng trị giá 21.600 USD trọng lượng 22.850 kg với thuế suất 0%.

TP HCM: Bắt 2 cán bộ hải quan buôn lậu - Ảnh 1.

Ông Mai Phước Việt

Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định khám xét toàn bộ hàng hóa chứa trong container này. Tiến hành khám xét, lực lượng chức năng phát hiện hàng thực xuất không đúng như khai báo, mà thực tế trong lô hàng này chứa 22.710 kg đồng phế liệu với thuế suất là 22%. Do đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Buôn lậu".

Xác minh tại Cục Hải quan TP HCM xác định 14 tờ khai hải quan mang tên Lý Quốc Hưng là hàng hóa xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân nên thuộc diện kiểm hóa 100%; ông Việt và Thành có trách nhiệm kiểm tra hàng hóa này.

TP HCM: Bắt 2 cán bộ hải quan buôn lậu - Ảnh 2.

Lê Bảo Thành tại công an

Quá trình điều tra xác định, 14 tờ khai hàng hóa xuất khẩu mang tên Lý Quốc Hưng khai báo không đúng về chủng loại và tên người khai hải quan; trong đó đã phát hiện và tạm giữ 1 container hàng hóa, còn lại 13 container đã xuất đi nước ngoài.

Tuy nhiên sau khi kiểm hóa, ông Việt vẫn xác nhận hàng đúng với khai báo và ký cho thông quan 14 tờ khai dẫn đến việc đối tượng thực hiện trót lọt hành vi buôn lậu.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ông Việt cũng là cán bộ kiểm hóa và ký thông quan 7 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mang tên Lê Thúy Huỳnh. Theo khai báo, số hàng hóa này là kệ công nghiệp bằng sắt tháo rời, hàng mới 100% với thuế suất 0%. Tuy nhiên thực tế là đồng phế liệu với thuế suất 22%.

Trong đó 6 container đã được xuất đi nước ngoài, chỉ một lô bị phát hiện và tạm giữ. Do đó, hành vi của Mai Phước Việt là đồng phạm với chủ hàng; Việt là đối tượng chủ mưu cầm đầu trong nhóm công chức hải quan của Chi Cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KV4. Việt đã giúp sức tích cực cho chủ hàng thực hiện hành vi buôn lậu đồng phế liệu ra nước ngoài.

Tương tự, Thành là cán bộ kiểm hóa, được giao nhiệm vụ cùng Mai Phước Việt kiểm tra thực tế hàng hóa 100% tờ khai hàng hóa xuất khẩu các lô hàng mang tên Lý Quốc Hưng nhưng Thành không thực hiện kiểm hóa mà giao cho mai Phước Việt đi kiểm hóa.

Sau đó, Thành ký xác nhận khống là hàng hóa đúng với khai báo. Tuy nhiên, Việt khai Thành có đi kiểm hóa cùng với Việt. Do đó, hành vi của Thành là đồng phạm với Việt, giúp sức cho chủ hàng thực hiện hành vi buôn lậu.

Quá trình điều tra, Việt và Thành không thành khẩn khai báo, khai quanh co và nhất quyết không khai ra chủ hàng thực sự của các lô hàng vi phạm. Lời khai của Việt và Thành còn mâu thuẫn trong việc kiểm hóa các lô hàng vi phạm.

Ngoài ra, liên quan trong vụ án còn có các công chức hải quan khác của Chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KV4 gồm: cán bộ kiểm hóa, cán bộ đăng ký tờ khai, ban chỉ huy đội hàng xuất, lãnh đạo chi cục.

Do đó, xét thấy cần tiến hành bắt tạm giam Việt và Thành để điều ra chủ lô hàng thực sự trong vụ án; những công chức, các đối tượng tham gia vào việc tiếp tay, giúp sức cho đường dây buôn lậu đồng phế liệu nhằm xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hiện vụ án đang được Công an TP HCM điều tra, mở rộng để truy tìm chủ hàng và xem xét xử lý các cán bộ lãnh đạo Chi cục, đội kiểm hóa và các công chức có liên quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn KV4 có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bài và ảnh: Phạm Dũng