Sở TT-TT Cà Mau nói gì việc đăng ý kiến phát biểu tại hội nghị phải xin phép?

Ngày 11-10, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị đang kiến nghị UBND tỉnh chỉnh sửa lại nội dung không phù hợp trong Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Cụ thể, tại khoản 3, điều 9 của Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, do ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành ngày 29-9-2017, có nội dung: "Nhà báo, phóng viên không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để thông tin trên báo chí hoặc chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Sở TT-TT Cà Mau nói gì việc đăng ý kiến phát biểu tại hội nghị phải xin phép? - Ảnh 1.

Phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại Cà Mau (ảnh Internet)

Trong khi đó, điều 40 của Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017) quy định: "Nhà báo không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Như vậy, nội dung của khoản 3, điều 9 Quy chế phát ngôn báo chí của UBND tỉnh Cà Mau đã đi ngược với Luật Báo chí năm 2016. Luật Báo chí chỉ quy định không được chuyển ý kiến phát biểu thành bài phỏng vấn chứ không quy định chuyển thành tin, bài bình thường. Còn quy chế của UBND tỉnh Cà Mau có ghi thêm cụm từ "để thông tin trên báo chí".

Nội dung của quy chế nói trên không chỉ đi ngược lại với luật hiện hành mà còn gây hạn chế quyền của phóng viên. Nếu hiểu đúng như vậy thì khi tác nghiệp tại các hội nghị, hội thảo ở Cà Mau, nhà báo phải xin phép người phát biểu mới được trích dẫn ý kiến để thông tin trên mặt báo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Đen cho rằng khi đưa nội dung nói trên vào quy chế, do chưa diễn đạt hết ý nên gây hiểu nhầm chứ không có ý giới hạn báo chí. "Khi tham mưu cho UBND tỉnh Cà Mau xây dựng quy chế phát ngôn báo chí, chúng tôi không có ý giới hạn báo chí. Về câu chữ mình chưa diễn đạt hết ý nên gây hiểu nhầm. Chúng tôi muốn đưa nội dung đó vô để muốn nói có những cuộc họp, trao đổi mang tính chất nội bộ, mà người phát biểu nói là trao đổi nội dung này báo chí không đưa tin. Chỉ dừng lại chừng mực đó, còn phát biểu tại hội nghị thì báo chí đưa tin bình thường. Nhận thấy sơ suất này, chúng tôi đã đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh lại cho phù hợp ", ông Đen giải thích.

DUY NHÂN