Khốn khổ vì công ty nợ lương 5 năm

Ngày 12-10, hàng chục công nhân (CN) Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi đã làm đơn cầu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng nhờ can thiệp vì bị công ty nợ lương, nợ chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp… gần 5 năm qua.

Người chết cũng bị nợ!

Theo nhiều CN, kể từ đầu năm 2013 đến nay, rất nhiều trường hợp đang làm việc tại công ty không được trả lương hoặc trả lương cầm chừng khiến cuộc sống của hàng trăm lao động lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn. Bà Nguyễn T. cho biết đã làm việc hơn 30 năm nhưng từ đầu năm 2013 đến nay, công ty không trả lương, cũng không đóng BHXH. "Lúc đầu chúng tôi nghĩ công ty khó khăn nên cố gắng bám trụ. Giờ bám trụ mãi cũng không thấy lương đâu. Nhưng vì tuổi cao, nghỉ việc cũng không biết phải làm gì, chứ nhiều CN trẻ đã nghỉ từ lâu để tìm việc khác" - bà T. cho biết.

Khốn khổ vì công ty nợ lương 5 năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Thỏa bị mất 61% sức lao động nhưng vẫn không được hưởng chế độ sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Đình Thỏa, CN cũ của công ty, cho biết trước khi nghỉ việc đã làm CN vận hành lò đốt trạm trộn bê-tông nhựa đường 30 năm. Đến tháng 6-2015 vì thấy trong người mệt mỏi, ông đi giám định sức khỏe và kết quả là bị mất khả năng lao động 61% nên xin nghỉ việc. "Thế nhưng, khi làm thủ tục giải quyết chế độ lương hưu thì không được công ty chi trả. Tôi làm ở môi trường độc hại nên sức khỏe mới thế này. Bây giờ họ không trả lương hưu, tôi biết sống làm sao? Gia đình tôi cũng khó khăn, vợ đi bán vé số nuôi con, giờ tôi mất sức lao động nữa" - ông Thỏa bức xúc.

Không chỉ nợ lương, công ty còn nợ cả chế độ tiền tuất của người đã chết. Cụ thể là trường hợp của chị Huỳnh Thị Lệ (vợ anh Lê Văn Hợi, CN của công ty). Anh Hợi mất năm 2013 khi đang làm CN Xí nghiệp Đá Bình Thanh, trực thuộc công ty. "Thế nhưng, từ ngày chồng tôi mất đến nay, công ty vẫn chưa trả bất kỳ khoản trợ cấp tuất, chế độ mai táng nào cho chồng tôi. Tôi đến công ty hỏi thì họ hứa mãi" - chị Lệ bức xúc.

Nợ công nhân gần chục tỉ đồng

Ông Tạ Công Lâm, chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết hiện công ty đang nợ lương, nợ các chế độ bảo hiểm, lương hưu… của gần 200 lao động. "Nhiều trường hợp người lao động cống hiến cả đời cho công ty nhưng đến khi nghỉ hưu không được chốt sổ, có trường hợp làm gần 5 năm không được trả lương khiến cuộc sống nhiều người khó khăn, không lối thoát" - ông Lâm nói.

Theo thống kê các khoản nợ do CN cung cấp, tính từ đầu năm 2013 đến nay, công ty nợ lương 2,5 tỉ đồng, nợ trợ cấp thôi việc 2 tỉ đồng, nợ hơn 5 tỉ đồng tiền đóng BHXH của 123 CN… Ông Hồ Đức Tuấn, tổng giám đốc công ty, thừa nhận công ty đang nợ lương, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp gần 10 tỉ đồng. "Hiện công ty vẫn tiếp tục trả lương cho CN. Đầu năm 2018 sẽ trả nợ cho CN từ năm 2015 về trước, đến cuối năm sẽ trả cho CN đang làm việc trực tiếp. Công ty đang có khó khăn nhất định nên việc trả nợ cần phải có thời gian, lộ trình" - ông Tuấn nói.

Ông Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ TP Quảng Ngãi, cho biết đã nhận được đơn cầu cứu của công nhân. "Chúng tôi sẽ làm việc lại với đại diện công ty để tìm biện pháp tháo gỡ, đòi lại quyền lợi cho người lao động" - ông Tuấn nói. 

Giao Sở LĐ-TB-XH giải quyết vụ việc

Ngày 12-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nhận được đơn cầu cứu của tập thể CN Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi. "Hiện vụ việc đã được UBND tỉnh giao về cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh xem xét, nghiên cứu nội dung kiến nghị trong đơn của người lao động, xử lý theo chức năng chuyên ngành, đúng pháp luật" - đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Bài và ảnh: Tử Trực