Con tin Taliban được giải cứu không chịu lên máy bay Mỹ

Ông Joshua Boyle (Canada, 34 tuổi) và vợ Caitlan Coleman (Mỹ, 31 tuổi) bị bắt cóc khi đang du lịch bụi ở Afghanistan vào năm 2012. Cặp vợ chồng này đã sinh 3 con trong 5 năm bị giam giữ.

Quân đội Pakistan cho biết gia đình ông Joshua được giải cứu sau một chiến dịch được Mỹ hỗ trợ gần biên giới Afghanistan.

Quân đội Pakistan cho biết các cơ quan tình báo Mỹ trước đó đã thu thập thông tin về gia đình ông Joshua ở Afghanistan và báo cáo với chính phủ Pakistan rằng vào ngày 11-10, gia đình này đã bị đưa qua biên giới để đến quận Kurram – Pakistan.

Con tin Taliban được giải cứu không chịu lên máy bay Mỹ - Ảnh 1.

Ông Joshua Boyle và vợ Caitlan Coleman. Ảnh: BBC

Bố mẹ của Joshua Boyle, bà Linda Boyle và ông Patrick Boyle, đã gửi lời cảm ơn đến binh sĩ Pakistan vì đã "liều mạng" để giải cứu gia đình con trai mình. Hai ông bà hiện đang nóng lòng gặp con trai, con dâu và đặc biệt là 3 đứa cháu.

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn các quan chức Mỹ giấu tên cho biết ông Joshua Boyle đã từ chối lên máy bay của quân đội Mỹ ở căn cứ Bagram - Afghanistan. Theo CNN, Joshua Boyle nhiều khả năng lo sợ bị truy tố bởi trước đây, vào giai đoạn 2009-2010, ông từng cưới "cô dâu thánh chiến" Zaynab Khadr - người ủng hộ tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Thay vào đó, ông Joshua Boyle muốn đến thủ đô Islamabad - Pakistan, nơi có một căn cứ của quân đội Canada, theo The Toronto Star.

Khi được hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Canada, bà Chrystia Freeland, khẳng định: "Joshua Boyle không phải là đối tượng điều tra. Chúng tôi chỉ quan tâm đến sự an toàn của gia đình ông ta".

Con tin Taliban được giải cứu không chịu lên máy bay Mỹ - Ảnh 2.

Zaynab Khadr, người có cha là bạn thân của trùm khủng bố Osama Bin Laden, ủng hộ cuộc tấn công đẫm máu 11-9. Ảnh: Daily Mail

Trước đó, bà Chrystia nói rằng chính phủ Canada "cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm" sau khi gia đình Joshua Boyle được giải cứu, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Mỹ và Pakistan.

Tổng thống Donald Trump đã mô tả cuộc giải cứu là một "khoảnh khắc tích cực" cho quan hệ Mỹ - Pakistan.

Quan hệ Mỹ và Pakistan căng thẳng trong nhiều năm qua. Mỹ khẳng định Pakistan chứa chấp các nhóm khủng bố, bao gồm mạng lưới Haqqani. Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc các cơ quan tình báo Pakistan có mối quan hệ thân thiết với nhóm Taliban và các nhóm thù địch khác ở Afghanistan.

Trong khi đó, Pakistan cáo buộc Mỹ không hiểu được những tổn thất mà Pakistan phải hứng chịu vì chủ nghĩa khủng bố ngay trên lãnh thổ của họ.

Cao Lực (Theo BBC, Daily Mail)