Giận mất khôn

Đó là Dương Văn Níc (25 tuổi, quê tỉnh Cà Mau), bị cáo buộc về tội "Giết người" tại phiên xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Án mạng từ chiếc balô

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, Níc sớm bỏ học để làm lụng phụ giúp gia đình. Năm 20 tuổi, Níc xin mẹ khăn gói lên TP HCM lập nghiệp với mong muốn thoát nghèo. Không nghề nghiệp, bằng cấp, Níc bắt đầu cuộc sống mới bằng công việc phụ hồ, bán sức khỏe lấy tiền.

Giận mất khôn - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Văn Níc tại phiên tòa phúc thẩm

Níc được chủ thầu thuê cho căn nhà trọ gần công trình tại phường An Phú (quận 2, TP HCM) để sống chung với các đồng nghiệp khác, trong đó có anh Bùi Như Kha (41 tuổi, quê tỉnh Đồng Tháp). Nơi đất khách quê người, thu nhập có hạn, thú vui duy nhất của họ sau một ngày làm việc mệt nhọc là uống vài ba chén rượu. Bi kịch đã xảy ra với Níc trong một cuộc nhậu như thế.

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 30-9-2015, Níc đi làm về, thấy một đồng nghiệp đang ngồi uống rượu một mình nên vào nhậu cùng. Lúc này, anh Kha đang nằm nghỉ bên cạnh vô tình làm đổ chiếc balô của Níc. Yêu cầu anh Kha phải xin lỗi nhưng anh không đồng ý. Tức giận, Níc dùng chân đạp mạnh vào ngực anh Kha, khiến anh ngã ra phía sau đập đầu xuống nền nhà. Chưa hả giận, Níc tiếp tục đạp vào người anh Kha rồi chạy đi lấy dao định chém nhưng được can ngăn.

Sau một hồi bỏ đi, Níc quay về phòng, thấy anh Kha nằm bất động nên đạp vào mặt và người anh. Anh Kha vẫn không có phản ứng gì, Nic vội vàng gom đồ đạc bỏ trốn. Về phần anh Kha, dù được những người trong phòng đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tại phiên tòa phúc thẩm, khi vị chủ tọa hỏi: "Vì sao bị cáo đánh chết anh Kha trong khi cả hai không có thù hằn gì?" thì Níc khẽ ngẩng đầu, nghẹn ngào đáp: "Lúc đó, hai bên đang cãi nhau. Bị cáo thấy anh Kha giơ tay, nghĩ là anh Kha định đánh, nên bị cáo mới hành động như vậy. Bị cáo thật lòng không muốn giết chết anh Kha. Chỉ vì quá tức giận, với lại bị cáo cũng vừa uống rượu nên không kiềm chế được mà xảy ra chuyện… Trong những ngày bị tạm giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra lỗi lầm của mình".

Lời xin lỗi muộn màng

Khi được nói lời sau cùng, Níc thành khẩn: "Bị cáo biết rằng đã quá muộn màng nhưng vẫn muốn được gửi lời xin lỗi đến anh Kha và gia đình. Bị cáo đã hành động quá hồ đồ. Xin HĐXX cho bị cáo cơ hội để làm lại cuộc đời, sửa chữa sai lầm, bù đắp nỗi mất mát quá lớn cho gia đình bị hại và còn để lo cho mẹ già không có ai chăm sóc của bị cáo".

Nghe con trình bày trước tòa, mẹ Níc khóc nấc lên từng hồi. Bà kể ở nhà Níc hiền lành, luôn chăm chỉ làm ăn, chưa từng hỗn hào với bà một lần. Níc là đứa con duy nhất, nơi nương tựa của bà khi về già. "Tôi luôn hy vọng nó sớm lấy vợ để đỡ đần cho tôi, sinh cho tôi một đứa cháu để ẵm bồng, an dưỡng tuổi già. Ước nguyện chưa thành thì nó đã vô tù rồi…" - mẹ Níc nghẹn ngào, đưa đôi tay chai sần vân vê tà áo.

Gạt những giọt nước mắt đau đớn, bà nói tiếp: "Sao con bồng bột quá vậy? Giá như con chịu nhường nhịn bạn một chút thôi, giờ đây đâu ra nông nỗi. Cha mẹ cháu Kha chịu cảnh đầu bạc tiễn đầu xanh; còn tôi đã lớn tuổi, không biết còn cơ hội gặp lại thằng Níc nữa không".

Bị áp giải ra khỏi phòng xử án, Níc liên tục quay đầu về sau nhìn mẹ. Trước khi bước lên xe về trại tạm giam, Níc nói lớn về phía mẹ: "Mẹ ơi, con sai rồi, con xin lỗi...".

Chiếc xe khuất sau cánh cổng tòa án từ lâu, người mẹ ấy vẫn chôn chân dưới cái nắng gay gắt. Dù tuổi tác mỗi năm một cao, sức khỏe ngày một yếu, bà lại phải bắt đầu những ngày tháng làm lụng vất vả để nuôi thân và nuôi con trong tù. 

Xét hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cần có mức hình phạt tương xứng đủ để răn đe, HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên y án tù chung thân về tội "Giết người"

Bài và ảnh: Quốc Chiến