Nghiêm Xuân Tú: Không nhờ cha đá bóng hộ

Cùng với Đinh Thanh Trung, Tú là 1 trong 2 cầu thủ lớn tuổi nhất tham gia các đợt tập trung ĐTQG gần đây. Tuy nhiên, trái ngược với đồng nghiệp người Hà Tĩnh, mãi đến tuổi 29, Tú "ngựa" vẫn chưa thể có dù chỉ 1 lần chính thức khoác áo đội tuyển. Tại cuộc chạm trán trước Campuchia hôm 10-10, HLV Mai Đức Chung đã thực hiện trọn vẹn 3 sự thay đổi nhân sự trong 45 phút của hiệp 2. Nhưng thật đáng buồn, cơ hội vẫn chưa thể đến với Xuân Tú. Phút 86, gương mặt cuối cùng được tung vào sân là Hữu Dũng. Một cầu thủ 22 tuổi đã vắng bóng ở màu áo đội tuyển trong hơn 2 năm được sử dụng, còn cựu binh "quen mặt" thì vẫn xếp hàng chờ… ở lần tập trung kế tiếp.

Ở vào hoàn cảnh ấy, Tú "ngựa" hiểu rõ cơ hội đang ngày một thu hẹp dành cho mình. Trên trang Facebook cá nhân, ngôi sao của Than Quảng Ninh chia sẻ những dòng tự sự đầy buồn tủi. Anh viết: "Tôi có một khát vọng được khoác màu áo đó dù chỉ 1 lần… Tôi đã may mắn hơn rất nhiều người rồi nhưng khoác áo ĐTQG lại là ước mơ của bố tôi, điều mà bố tôi chưa thể làm được trong cả sự nghiệp. Ông sẽ tự hào về con trai của mình lắm chứ. Ước mơ nhỏ nhoi thế thôi. Tôi chưa làm được, đâu đó cũng có những giọt nước mắt chứ. Tôi buồn 1 thì bố tôi buồn 10".

Nghiêm Xuân Tú: Không nhờ cha đá bóng hộ - Ảnh 1.

Nghiêm Xuân Tú cần mẫn trên sân tập cùng đội tuyển Việt Nam Ảnh: HẢI ANH

Trải lòng với người viết, Nghiêm Xuân Tú cho biết bản thân luôn tự động viên mỗi lần nhớ đến bố. Tuy nhiên, Tú "ngựa" vẫn luôn nói với bố rằng: "Hãy để con tự đi trên đôi chân của mình. Bất chấp như thế nào, con cũng không muốn và không bao giờ muốn bố đá bóng hộ con...".

Có không ít cầu thủ nhiều lần lên tuyển nhưng chưa có cơ hội thi đấu. Thường vị trí đó thuộc về các thủ môn dự bị. Còn ở tuổi 29 của Xuân Tú, khoác áo tuyển để nâng giá trị hay để ký hợp đồng, chắc chắn là không phải. Đó là vinh dự và niềm tự hào của cha anh. "Lỡ hẹn nhiều lần, cũng buồn chứ. Tâm sự thế này cũng rất buồn cười, anh em đồng nghiệp đọc xong thế nào cũng chọc quê vì tính tôi sống hài hước. Nhưng thôi bỏ qua, tự nhủ với lòng cơ hội ngày càng nhỏ nhưng hãy cứ phấn đấu, hãy cứ đam mê. Còn kết quả có ra sao, nhìn lên trời và cười một cái rồi nói lời cảm ơn. Cảm ơn vì tất cả" - tiền vệ của Than Quảng Ninh chia sẻ.

Đoạn tự sự của Xuân Tú nhận được sự cảm thông và động viên mạnh mẽ từ rất nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp. Tất thảy đều mong muốn tiền vệ này tiếp tục kiên định với ước mơ của đời cầu thủ.

Trong quá khứ, Tú "ngựa" đã từng chứng tỏ sự mạnh mẽ và nghị lực chiến thắng số phận (căn bệnh ung thư) để trở lại với niềm đam mê lớn. Anh còn tạo dựng sự nghiệp đầy ý nghĩa với những cột mốc đáng tự hào. Nhưng vẫn có không ít cầu thủ chưa trân trọng nghiệp bóng đá, thậm chí nhiều người vì lợi ích bản thân đã từng từ chối đội tuyển. Vì thế, câu chuyện của Xuân Tú rất đáng để suy ngẫm.

Minh Ngọc