Gia đình Việt thích mua hàng trả góp

Cho vay tiêu dùng không thế chấp ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều cá nhân và gia đình Việt.

Đa dạng các sản phẩm

Ông Võ Văn Hòa, một người có thâm niên 14 năm chạy xe ôm tại TP HCM, cho biết vừa mua chiếc xe máy mới trị giá 25 triệu đồng. Tuy nhiên, ông chỉ phải trả 5 triệu đồng, số tiền còn lại được Home Credit, một công ty tài chính, cho vay tín chấp trong 24 tháng. Nhờ có xe mới, ông Hòa được khách ưu ái hơn so với thời làm ăn trên chiếc xe cà tàng trước đây. Mức trả góp hằng tháng chỉ hơn 1 triệu đồng là phù hợp với thu nhập của một người chạy xe ôm đang phải nuôi con nhỏ. Ông Hòa bộc bạch: "Tuy phải chịu một phần lãi suất nhưng thủ tục vay nhanh chóng và rõ ràng, tôi không cần phải chứng minh thu nhập khắt khe và thủ tục phức tạp như khi vay ngân hàng".

Việc tự tin đi mua tivi, xe máy, điện thoại đời mới… với vài triệu đồng trong tay đã không còn xa lạ, khi các dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện hữu gần như trong mọi cửa hàng. Hai trong số các công ty cho vay tài chính lớn nhất trên thị trường Việt Nam đã sở hữu tổng cộng gần 20.000 điểm giao dịch tại 63 tỉnh, thành. Một mạng lưới mà ngân hàng nào cũng mơ ước.

Gia đình Việt thích mua hàng trả góp - Ảnh 1.

Một khách hàng được tư vấn gói vay mua điện thoại của Home Credit

Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm quen thuộc như nội thất, điện tử, xe máy, tiền mặt, mới đây Home Credit còn tung ra 2 gói sản phẩm mới, lấn sân sang lĩnh vực giáo dục và sức khỏe. Đó là cung cấp các gói vay học phí trên toàn hệ thống của trường Anh ngữ Wall Street English và cho các dịch vụ thể dục thể hình, huấn luyện cá nhân, yoga… được cung cấp bởi Trung tâm California Fitness & Yoga.

Theo đó, khách hàng chỉ phải trả trước từ 30% - 40%, phần còn lại sẽ được Home Credit cho vay (với mức tối đa là 50 triệu đồng) trong kỳ hạn từ 4-9 tháng với lãi suất 0%. Hiện sản phẩm đã được triển khai tại TP HCM, riêng hệ thống California Fitness & Yoga dự kiến sẽ triển khai trên cả nước vào cuối tháng 11-2017.

Nhiều lợi thế khi vay

Điểm nổi bật của dịch vụ cho vay trả góp không thế chấp là giúp khách hàng bình dân tiếp cận việc hỗ trợ tài chính một cách nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Khách hàng chỉ cần có CMND và giấy phép lái xe là có thể được duyệt vay và giải ngân trong 10 phút.

Nhằm hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc sở hữu sản phẩm yêu thích của mình, nhiều công ty tài chính đã kết hợp với đối tác bán lẻ, các nhà sản xuất để giới thiệu những gói vay lãi suất 0% đối với nhiều dòng sản phẩm. Theo thống kê của Home Credit, có tới 65% khách hàng của họ mua thiết bị điện tử và 20% khách hàng mua xe máy được hưởng mức lãi suất hấp dẫn này.

Bên cạnh đó, các dịch vụ cho vay tiêu dùng còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mảng tài chính, giúp khách hàng có thể cài đặt ứng dụng quản lý khoản vay trên điện thoại di động cũng như đa dạng các kênh thanh toán trực tuyến, giúp họ thuận tiện hơn trong việc trả góp.

Lợi thế của cho vay tiêu dùng là quá rõ ràng, khi dịch vụ này bảo đảm khả năng tiếp cận nguồn tín dụng, đặc biệt cho tầng lớp có mức thu nhập trung bình thấp và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, gia tăng sự hiểu biết về mặt tài chính… Tuy vậy, để có một kế hoạch vay hoàn hảo, khách hàng cần yêu cầu được tư vấn rõ ràng về lãi suất, khả năng trả góp cũng như trao đổi với người thân để bảo đảm mục tiêu tài chính lâu dài trong gia đình. 

Bài và ảnh: Vĩnh Thạnh