Tín hiệu vui của cử tạ Việt Nam

Theo lý giải của ông Huỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam, thành tích quốc tế trong những năm gần đây tăng tiến mạnh mẽ đã thúc đẩy đáng kể phong trào tập luyện trên cả nước. Nhiều đơn vị còn mạnh dạn trẻ hóa lực lượng VĐV, chú trọng việc tăng cường chế độ dinh dưỡng cũng như cập nhật giáo trình huấn luyện mới nhất. Cũng chưa từng có việc xuất hiện đông đảo các chuyên gia nước ngoài (2 Bulgaria, 3 Trung Quốc) như tại giải lần này, trong đó chuyên gia Lương Trụ Bình đã đóng góp nhiều ý kiến chuyên môn hết sức quý giá.

Hầu hết các tuyển thủ quốc gia đều không tạo được dấu ấn về thành tích tại giải do phải thi đấu liên tục nhiều giải quốc tế lớn trong 2 tháng qua, chưa kể dàn lực sĩ trụ cột phải dưỡng sức cho Giải Vô địch thế giới 2017 tại Mỹ vào tháng 11.

Tín hiệu vui của cử tạ Việt Nam - Ảnh 1.

Lực sĩ Trần Văn Hóa của TP HCM 11 năm liền vô địch quốc gia Ảnh: Đào Tùng

Có đến 5 kỷ lục quốc gia mới được thiết lập, ấn tượng nhất là thành tích 11 năm liên tiếp vô địch của lực sĩ Trần Văn Hóa, một trong những thành viên kỳ cựu của đội tuyển quốc gia từ năm 2009. Thành tích của anh đóng góp quan trọng vào vị trí số 1 đồng đội nam và nhất toàn đoàn của chủ nhà TP HCM.

l Nhiều đoàn băn khoăn về thể lệ thi đấu tại Giải Vô địch quốc gia 2018, được đưa vào hệ thống thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc. Ngoại trừ SEA Games, Asiad và Olympic, các giải quốc tế chính thức khác đều trao 3 HCV cho một hạng cân, bao gồm thành tích cử đẩy, cử giật và tổng cử. Tuy vậy, do đại hội sắp tới chỉ trao 1 HCV cho mỗi hạng cân nên các địa phương sẽ cân nhắc việc tham dự, nhiều khả năng sẽ còn rất ít đoàn góp mặt.

Đ.Tùng