Bão số 11 gây thiệt hại nhiều địa phương

Sáng 16-10, sau khi vượt qua khu vực phía Nam bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) bão số 11 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Bão số 11 gây thiệt hại nhiều địa phương - Ảnh 1.

Quốc lộ 28B, nối Bình Thuận với Lâm Đồng bị hư hỏng nghiêm trọng

Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Chiều cùng ngày, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ và hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía Tây của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ ngày 16 đến hết 17-10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa; riêng phía Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, tính đến ngày 16-10, mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã làm 76 người chết, 27 người mất tích, 31 người bị thương.

Bị ảnh hưởng của cơn bão này, tuyến Quốc lộ 28B, nối tỉnh Bình Thuận với Lâm Đồng đang bị sụt lún nghiêm trọng, có nơi dài đến 50 m, rộng 4-5 m, sâu 1-1,5 m. Hiện có ít nhất 10 khu vực bị sạt lở, sụt lún; trong đó nặng nhất là đoạn qua xã Phan Sơn (huyện Bắc Bình), cách địa giới tỉnh Lâm Đồng khoảng 6 km. Một vài nơi, đoạn đường bị sụt lún dài đến 50 m, rộng 4-5 m, sâu 1-1,5 m. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận đã có thông báo khẩn, cấm các phương tiện giao thông trên tuyến quốc lộ này.

Cũng tại huyện Bắc Bình, do mưa lớn từ thượng nguồn, lũ tràn về khiến hơn 100 căn nhà ở xã Phan Hòa bị ngập sâu trong nước. Nhiều hộ trong số này phải di dời tạm thời để có chỗ sinh hoạt. Ngoài ra, ít nhất trên 1.200 ha cây trồng (chủ yếu là lúa, thanh long) bị chìm sâu trong nước, khả năng thiệt hại lớn.

Tại Lâm Đồng, ông Hoàng Sỹ Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà - cũng cho biết hơn 20 ha cà phê của 11 hộ dân trên đồi Chơ Niên đã bị chôn vùi trong trận sạt lở đất vừa mới xảy ra, thiệt hại hơn 30 tỉ đồng. Trong ngày 16-10, nhiều người dân bất chấp nguy hiểm do đất đá tiếp tục sạt lở, ra đồi mót cà phê non. Tại đây, còn xuất hiện hàng ngàn vết nứt trượt mới, chằng chịt rất lớn, kéo dài hàng trăm mét băng qua các quả đồi.

Tại vùng biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), gió mạnh cấp 6-7 kèm theo sóng lớn làm nhiều tàu chở khách, hàng hóa không thể ra vào đảo Lý Sơn.

Nhóm Phóng Viên