Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc hiện tại là một quốc gia cải tiến lớn, với nhiều đột phá công nghệ, và quyền lực mềm của Bắc Kinh đã gia tăng trong 5 năm qua.

Cuộc chiến chống tham nhũng, giảm đói nghèo và ô nhiễm, cải thiện an ninh quốc gia cũng nằm trong những thành tựu chính mà ông Tập Cận Bình nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình phát biểu khai mạc đại hội đảng lần thứ 19. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã tìm ra hướng đi mới giúp những quốc gia đang phát triển trong quá trình hiện đại hóa, ông Tập Cận Bình tuyên bố.

Mặc dù Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu trong 5 năm qua, ông Tập Cận Bình cảnh báo: "Chúng ta phải hiểu rõ rằng vẫn còn nhiều vấn đề trong công tác của chúng ta và nhiều thử thách phía trước".

"Chúng ta sẽ đoàn kết tất cả các nhóm dân tộc của Trung Quốc và đưa họ đến một thắng lợi quyết định trong việc xây dựng một xã hội thịnh vượng trong mọi khía cạnh và trong nỗ lực bảo đảm sự thành công của chủ nghĩa xã hội với các đặc tính Trung Quốc cho một kỷ nguyên mới" - China Daily dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 3.

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Twitter

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình kéo dài 3 giờ 35 phút. Ông Tập phát biểu không lâu sau khi đại hội khai mạc lúc 9 giờ sáng 18-10 (giờ địa phương).

Ông Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ thúc đẩy các vụ sáp nhập và mua lại tài sản của nhà nước, mở rộng tiếp cận thị trường đối với ngành dịch vụ và tăng cường cải cách tài chính.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa với thế giới, bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường.

Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm năng suất sản xuất, hàng tồn kho, giảm áp lực nợ, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đổi mới, tăng cường năng lực các công ty quốc doanh. Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách liên quan đến lãi suất và tỷ giá, ngăn ngừa rủi ro hệ thống.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết nước này vẫn đang ở giai đoạn đầu của chủ nghĩa xã hội và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vẫn là "quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới".

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 5.

Các đại biểu nghe ông Tập phát biểu. Ảnh: Reuters

Mô hình chính trị

Ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối" bất cứ hành động nào làm suy yếu khả năng lãnh đạo của quốc gia cũng như chia cắt đoàn kết dân tộc. Ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong việc phản đối Đài Loan đòi độc lập trong 5 năm qua.

"Chúng ta phải cố gắng hơn để bảo vệ lợi ích của nhân dân và kiên quyết chống lại mọi hành động làm tổn hại lợi ích của nhân dân hoặc làm mất niềm tin của nhân dân đối với đảng" – ông Tập Cận Bình tuyên bố.

Theo ông Tập, hệ thống chính trị Trung Quốc "không được phép sinh ra từ mô hình chính trị nước ngoài". Một mặt cho biết đảng sẽ thúc đẩy cải cách chính trị một cách "tích cực và ổn định", mặt khác ông Tập nhấn mạnh nền dân chủ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc là hệ thống dân chủ thực chất nhất, hiệu quả nhất và toàn diện nhất thế giới.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 6.

Người dân chụp ảnh buổi lễ thượng cờ diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn một ngày trước đại hội đảng lần thứ 19. Ảnh: Reuters

Mục tiêu 2050

Ông Tập Cận Bình tiết lộ thêm về mục tiêu 2050. Cụ thể hơn, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng đảng Cộng sản sẽ dẫn dắt Trung Quốc hoàn tất cơ bản quá trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa cơ bản vào năm 2035 và Trung Quốc sẽ trở thành một cường quốc hàng đầu vào năm 2050 về mặt quyền lực quốc gia và ảnh hưởng toàn cầu.

Các mốc thời gian trên cũng được áp dụng cho cải cách quân đội. Ông Tập cho rằng quân đội Trung Quốc phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, phấn đấu đạt mục tiêu hiện đại hoá quốc phòng vào năm 2035 và trở thành lực lượng đẳng cấp hàng đầu thế giới đến năm 2050.

Ông Tập phát biểu dù Trung Quốc phát triển thế nào thì cũng "không bao giờ muốn làm bá chủ", đồng thời nói nước này sẽ không gây tổn hại đến lợi ích các nước khác.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 7.

Trước khi phát biểu, ông Tập được xếp chỗ giữa 2 cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân (phải) và Hồ Cẩm Đào. Ảnh: SCMP

Tiếp tục chống tham nhũng

Khẳng định tham nhũng là mối đe doạ lớn nhất với quyền lực của đảng, ông Tập tuyên bố Trung Quốc đang kiên định "diệt hổ, đập ruồi và săn cáo".

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh đảng Cộng sản Trung Quốc cần trong sạch, đảng viên cần đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức, trung thực.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 8.

Một khách tham quan xem đoạn video ông Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp quân sự được trình chiếu tại triển lãm nói về thành tựu 5 năm của Trung Quốc - một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào đón đại hội đảng lần thứ 19. Ảnh: Reuters

Gần 2.300 đại biểu, được lựa chọn từ hơn 89 triệu đảng viên toàn quốc, tham dự đại hội đảng lần thứ 19 diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ hôm 18-10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Đại hội đảng lần này sẽ vạch ra đường hướng phát triển cho Trung Quốc trong 5 năm nữa, đồng thời có thể hé lộ các thành viên mới của Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

An ninh được đặc biệt thắt chặt tại thủ đô Bắc Kinh với nhiều trạm kiểm tra được thiết lập thêm tại các ga tàu trung tâm.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, với một số nhà hàng, trung tâm thể dục, hộp đêm và các địa điểm hát karaoke được cho là phải tạm ngưng hoạt động do thắt chặt an ninh. Các trang web đặt phòng như Airbnb hủy đặt phòng ở trung tâm Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc là cường quốc hàng đầu vào năm 2050 - Ảnh 9.

Trẻ em ở một trường mẫu giáo theo dõi bài phát biểu được truyền hình trực tiếp của ông Tập. Ảnh: Twitter

Triều Tiên chúc mừng

Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 18-10 đã gửi điện mừng đại hội đảng Trung Quốc, theo đó nhận định Trung Quốc đã "đạt được tiến bộ to lớn trong việc hoàn thành mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội với những đặc trưng của Trung Quốc" dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Điện mừng cũng có lời chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Giới chuyên gia và quan chức Hàn Quốc từng lo ngại Triều Tiên sẽ thử tên lửa trong dịp đại hội này. Gần đây, quan hệ Trung - Triều có phần nguội lạnh do Bắc Kinh tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cao Lực (Theo Straits Times)