Con trai ông Thaksin bị khởi tố tội rửa tiền

Ông Panthongtae Shinawatra bị cáo buộc nhận số tiền trị giá 10 triệu baht (hơn 302.000 USD) vào năm 2004.

Vụ việc được cho là liên quan đến một vụ tham nhũng trước đó, với các khoản vay mờ ám trị giá 9,9 tỉ baht của Ngân hàng Krungthai vào thời điểm cha ông Panthongtae làm thủ tướng.

Con trai ông Thaksin bị khởi tố tội rửa tiền - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (trái) và con trai Panthongtae Shinawatra. Ảnh: The Nation

Phó phát ngôn viên DSI Woranan Srilum cho hay ông Panthongtae tự trình diện hôm 17-10 nhưng đã được thả vì không có lệnh bắt giữ.

Theo ông Woranan, con trai cựu thủ tướng có thể bắt đầu thu thập bằng chứng cho mình trong khi DSI cân nhắc có đưa vụ việc ra tòa hình sự hay không. Luật sư của ông Panthongtae từ chối bình luận về vụ việc với hãng tin Reuters.

Những người ủng hộ gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho rằng hành động pháp lý nói trên là nỗ lực mới nhất nhằm loại gia đình Shinawatra khỏi chính trường và ngăn chặn ảnh hưởng của họ.

Tháng trước, Tòa án Tối cao Thái Lan kết án bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, 5 năm tù vì lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo trong thời gian bà làm thủ tướng.

Gần đây, các vụ việc chống lại ông Thaksin bị khơi lại, trong đó có cáo buộc ông lạm quyền lúc đương nhiệm khi yêu cầu ngân hàng xuất nhập khẩu Thái Lan cho vay lãi suất thấp vào Myanmar năm 2006 để tiếp tục thực hiện các lợi ích kinh doanh của ông.

Trong một trường hợp khác, ông Thaksin bị cáo buộc tham nhũng và sao nhãng nhiệm vụ liên quan đến việc thông qua chương trình xổ số vào năm 2003.

Các nhà chức trách cũng đang tìm cách buộc tội cựu thủ tướng vì hành vi xúc phạm hoàng gia và tội phạm máy tính vì trả lời phỏng vấn của truyền thông Hàn Quốc vào năm 2015.

Phản ứng trước thông tin trên trong tháng này, ông Thaksin đã phủ nhận việc có bất kỳ suy nghĩ nào xúc phạm hoàng gia trên mạng Twitter. Trong khi đó, ông Watcharapol Prasanrajkit, chủ tịch Ủy ban Chống Tham nhũng quốc gia Thái Lan, đã phủ nhận việc chính quyền nhằm vào gia đình Shinawatra khi cho rằng các vụ việc chỉ mới bị phát hiện gần đây.

Theo Reuters, càng gần đến kỳ bầu cử - dự kiến vào tháng 11-2018, những hoạt động chính trị liên quan tới ông Thaksin càng bị giám sát gắt gao.

Xuân Mai (Theo Reuters)