Phát hiện sai sót trong việc thi hành án tài sản "bầu" Kiên

Chiều 19-10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, đại diện Bộ Tư pháp cho biết đang xem xét trách nhiệm, mức độ sai phạm của cá nhân Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP HCM trong lùm xùm đấu giá nhà đất của ông Nguyễn Đức Kiên (cựu phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ABC, tức "bầu" Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Phát hiện sai sót trong việc thi hành án tài sản Bầu Kiên - Ảnh 1.

Nguyễn Đức Kiên trước giờ tuyên án vào tháng 12-2014 - Ảnh: TTXVN

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cho biết đã ban hành kết luận thanh tra lùm xùm đấu giá nhà đất của ông Nguyễn Đức Kiên.

Theo ông Sơn, đoàn kiểm tra đã làm việc và phát hiện một số thiếu sót trong quá trình thi hành án. Đoàn kiểm tra đã kiến nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự giao Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo có văn bản yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nghiêm túc rút kinh nghiệm trong các vụ việc uỷ thác thi hành án; rà soát lại việc uỷ thác và nhận uỷ thác đối với khoản nghĩa vụ còn lại của ông Nguyễn Đức Kiên do Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 uỷ thác. 

Đồng thời yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM xem xét tổ chức họp, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chấp hành viên phụ trách hồ sơ, Phòng Kiểm tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP HCM, trong việc tham mưu và chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo; có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Họp bàn về "từ chối đăng kiểm đối với phương tiện chưa nộp phạt nguội"

Trước một số ý kiến cho rằng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải từ chối đăng kiểm hàng ngàn ô tô chưa nộp phạt nguội theo danh sách của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an gửi sang là trái luật, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết qua kiểm tra đối với Thông tư 70/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho thấy điều khoản để Cục đăng kiểm Việt Nam áp dụng còn có một số vấn đề. 

Phát hiện sai sót trong việc thi hành án tài sản Bầu Kiên - Ảnh 2.

Ông Đồng Ngọc Ba- Ảnh: Minh Chiến

Theo ông Ba, qua rà soát ban đầu, đơn vị này nhận thấy khoản 6 điều 4 Thông tư 70 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chưa được chặt chẽ, rõ ràng khi đối chiếu với luật Giao thông đường bộ, các quy định và thẩm quyền của Bộ trưởng Giao thông Vận tải. 

Ông Ba cũng cho biết đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp và lãnh đạo Bộ đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành một cuộc họp trong tuần lời để rà soát rõ thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật cho rằng, việc này liên quan đến quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quản lý phương tiện giao thông và sử dụng trang thiết bị phát hiện vi phạm hành chính.

Ông Sơn cho biết, qua rà soát của đơn vị này cho thấy trình tự và quy định cụ thể liên quan đến phạt nguội thông qua hệ thống giám sát chưa được ban hành. Điều đó dẫn đến việc thực hiện các thủ tục trong quá trình xử phạt gặp khó khăn.

Phát hiện sai sót trong việc thi hành án tài sản Bầu Kiên - Ảnh 3.

Hình ảnh vi phạm giao thông được ghi lại ở Hà Nội, làm căn cứ "phạt nguội"- Ảnh: Minh Chiến

Trước thực tiễn này, trong thời gian tới, Cục Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an xây dựng ban hành thông tư quy định cụ thể về quy trình, trình tự xử phạt hành chính thông qua hệ thống giám sát về an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, quy định sẽ sửa đổi, bổ sung sở pháp lý trong Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Minh Chiến