Vụ VN Pharma: Bị cáo căng thẳng, lớn tiếng với VKS

VIDEO: Bị cáo Thông tỏ ra căng thẳng, lớn tiếng khi bị VKS xét hỏi.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 19-10, phần xét hỏi của đại diện VKS đối với bị cáo Phạm Văn Thông (63 tuổi, quê Hải Dương) diễn ra căng thẳng. VKS hỏi: "Có được quyền thay đổi tên thuốc hay không?", bị cáo Thông lớn tiếng cho rằng phải phân biệt rõ loại tên thuốc thương mại hay tên thuốc biệt dược. Về tên thuốc H-Capita, theo nguyên tắc dược và thương mại thì không thể thay đổi.

Về công thức thuốc H-Capita trong hồ sơ, bị cáo Thông khai công thức này có sẵn và được đưa từ nước ngoài về. Tuy nhiên, Thông thừa nhận bản thân viết lại công thức thuốc có một số điểm khác nhau. Thông xác nhận mình viết nhiều hồ sơ thuốc cho Công ty VN Pharma, không chỉ H-Capita mà còn nhiều loại thuốc khác.

Với thuốc H-Capita, Phạm Văn Thông phủ nhận việc gợi ý cho Nguyễn Minh Hùng viết hồ sơ thuốc. Khi VN Pharma thuê, Thông thỏa thuận giá cả, được Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty) đồng ý thì mới viết.

Thông yêu cầu Công ty VN Pharma gửi qua email các tài liệu về nhà máy sản xuất thuốc, địa chỉ công ty tại Canada, giấy phép bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc. Dựa trên các tài liệu này, Thông đã viết tiêu chuẩn thuốc, hoàn thiện hồ sơ thuốc để VN Pharma trình Cục Quản lý dược.

Vụ VN Pharma: Bị cáo căng thẳng, lớn tiếng với VKS - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Thông lớn tiếng khi trả lời phần xét hỏi của VKS.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Văn Thông là người phụ trách mảng quản lý chất lượng thuốc và biên soạn hồ sơ đăng ký thuốc của nhiều công ty dược, trong đó có phần việc soạn hồ sơ thuốc nhập khẩu.

Thông đã dựa vào các tài liệu do Công ty VN Pharma cung cấp để viết tài liệu thuốc H-Capita. Dựa trên hồ sơ thuốc giả này, Bộ Y tế đã duyệt nhập khẩu lô thuốc H-Capita. Đây là lô thuốc chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Với hành vi phạm tội như vậy, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Thông 2 năm tù cho hưởng án treo.

Ngày 5-10, bị cáo Phạm Văn Thông có đơn xin cứu xét, cho rằng mình bị oan nhưng xin được thi hành án sớm.

Quốc Chiến