Chiến thuật mới đáng sợ của Taliban ở Afghanistan

Hôm 19-10, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo ít nhất 43 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban vào một căn cứ quân sự ở huyện Maywand, tỉnh Kandahar. Khoảng 60 người có mặt tại căn cứ lúc đó và chỉ 2 người sống sót, còn lại 9 người bị thương và 6 người mất tích.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, tướng Dawlat Waziri, cho biết: "Toàn bộ căn cứ đều bị phá hủy. Khi cuộc đụng độ bắt đầu, chúng kích nổ một quả bom xe gần hiện trường. Cuộc đụng độ tiếp tục và chúng kích nổ một quả bom xe khác. Đó là những chiếc bọc thép Humvee chất đầy thuốc nổ".

Vụ việc trên xảy ra không lâu sau khi lực lượng an ninh Afghanistan hứng chịu 2 vụ tấn công tương tự hôm 17-10. Kết quả, hơn 40 cảnh sát thiệt mạng tại các tỉnh Ghazni và Paktia, Đông Nam Afghanistan. Trong cả 2 vụ, Taliban sử dụng những chiếc xe chiếm được từ lực lượng an ninh Afghanistan – bao gồm Humvee được quân đội Mỹ cung cấp - chất thuốc nổ rồi lao vào trụ sở cảnh sát.

Chiến thuật mới đáng sợ của Taliban ở Afghanistan - Ảnh 1.

Một trạm kiểm soát dẫn đến tỉnh Kandahar. Ảnh: EPA

Đây là tuần lễ đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chiến lược mới nhằm đối phó với phong trào Hồi giáo Taliban tại quốc gia này. Trước đó, gần 800 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan đã bị giết trong tháng 9.

Sử dụng xe Humvee có thể gây nhầm lẫn cho lực lượng an ninh Afghanistan, đồng thời loại xe này chứa được một lượng lớn thuốc nổ. Theo giới chức TP Kandahar, Taliban đã tiến hành 13 vụ tấn công bằng xe quân sự chứa thuốc nổ.

Vào tháng 7, Taliban thậm chí tuyên bố con trai của thủ lĩnh tối cao Taliban, Mawlawi Haibatullah Akhunzada, cũng lái một chiếc Humvee.

Báo The New York Times dẫn lời một cựu thống đốc Afghanistan hồi năm ngoái cho biết Taliban đã chiếm được khoảng 40 chiếc xe quân sự hạng nặng khi tạm thời kiểm soát TP Kunduz. Chúng còn lấy cả súng máy, vũ khí và lựu đạn do Mỹ cung cấp cho quân đội Afghanistan.

Sắp tới, Washington lên kế hoạch thay thế phi đội trực thăng Mi-17 (Nga sản xuất) của lực lượng Afghanistan bằng 159 chiếc Black Hawk cũng như giúp họ phá hủy các thiết bị quân sự do Taliban chiếm giữ.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times, Guardian)