Tướng Iran cảnh báo cứng rắn người Kurd

Sự hiện diện của ông Soleimani tại tiền tuyến nhấn mạnh ảnh hưởng lớn của Tehran với chính sách tại Iraq. 

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc dân quân người Shi'ite của Iran đang tìm cách chiến thắng một cuộc chiến ủy nhiệm tại Trung Đông trước Ả Rập Saudi, đối thủ trong khu vực của họ và đồng minh của Mỹ.

Theo lời một nhà lập pháp của đảng Liên minh người Kurd yêu nước (PUK), một trong hai đảng chính trị chính của người Kurd ở phía Bắc Iraq, ông Soleimani gặp gỡ các thủ lĩnh của PUK tại TP Sulaimania một ngày trước khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ra lệnh quân đội tiến về TP Kirkuk.

Thông điệp của ông Soleimani rất rõ ràng: rút lui hoặc có nguy cơ để mất đồng minh chiến lược Iran. 

Tướng Iran cảnh báo cứng rắn người Kurd - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Iraq tại TP Kirkuk. Ảnh: REUTERS

Ngày 20-10, các nguồn tin an ninh tiết lộ lực lượng Iraq đã kiểm soát Altun Kupri, huyện cuối cùng còn trong tay lực lượng bán quân sự người Kurd tại TP Kirkuk, sau cuộc giao tranh kéo dài 3 giờ.

Một phát ngôn viên quân đội Iraq cho biết lực lượng gồm các đơn vị Chống khủng bố của Iraq do Mỹ huấn luyện, cảnh sát liên bang và chiến binh do Iran hậu thuẫn bắt đầu tấn công huyện Altun Kupri vào lúc 7 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Lực lượng bán quân sự người Kurd rút lui khỏi khu vực trên sau khi giao chiến với quân đội Iraq bằng súng máy, súng cối và rốc-két. Cả 2 bên đều không công bố số thương vong. Lực lượng chính phủ Iraq tấn công TP Kirkuk nhưng hầu như không vấp phải sự phản kháng nào vì phần lớn lực lượng người Kurd đều rút lui.

Tướng Iran cảnh báo cứng rắn người Kurd - Ảnh 2.

Xe bọc thép của lực lượng bán quân sự người Kurd gần Altun Kupri. Ảnh: REUTERS

 Động thái của chính phủ đã thay đổi sự cân bằng quyền lực ở miền Bắc Iraq và có thể sẽ đẩy lùi những hy vọng độc lập của người Kurd. Hầu hết người Kurd hôm 25-9 đã bỏ phiếu ủng hộ khu vực tự trị này ly khai khỏi Iraq và chiếm giữ các mỏ dầu của TP Kirkuk.

Cuộc chiến tại Altun Kupri đánh dấu phản ứng mạnh mẽ lần thứ 2 của người Kurd tại tỉnh Kirkuk kể từ khi lực lượng chính phủ tiến đến đó. Trước đó, cuộc giao tranh xảy ra vào đêm tiến công đầu tiên hôm 16-10 khiến hàng chục người thiệt mạng hoặc bị thương.

Altun Kupri là huyện cuối cùng tại tỉnh Kirkuk dẫn tới Erbil, nằm ngay bên ngoài khu vực tự trị thành lập sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Lực lượng Iraq đang tìm cách tái lập quyền kiểm soát đối với những lãnh thổ bị lực lượng người Kurd chiếm đóng ngoài ranh giới chính thức của khu vực tự trị, chủ yếu trong cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ năm 2014. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)