Cai thuốc lá cách nào hiệu quả?

ThS-BS Nguyễn Hữu Hoàng, Trung tâm Điều trị Bệnh hô hấp Phổi Việt TP HCM, trả lời: Miếng dán nicotine và nicotine gum là 2 sản phẩm được cho phép trong điều trị cai nghiện thuốc lá bằng thuốc. Hai sản phẩm này được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng cai nghiện thuốc lá và đã có trong khuyến cáo cai nghiện thuốc lá bằng thuốc.

Kẹo cao su thông thường chỉ hỗ trợ cho một vài trường hợp nghiện hành vi: dùng kẹo cao su để thay thói quen hút thuốc lá. Kẹo cao su thông thường không phải là thuốc dùng để cai thuốc lá. Có thể không có hại nếu kẹo cao su này tốt và không có những sản phẩm độc hại. Ngoài ra, kẹo cũng không được chứa nhiều đường làm ảnh hưởng tới bệnh nhân đái tháo đường đang cai thuốc lá. 

Thuốc lá điện tử cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng cho cai nghiện thuốc lá. Trong trường hợp không còn biện pháp nào khác thì chúng ta có thể áp dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá nhưng phải chấp nhận rằng người nghiện thuốc lá truyền thống sẽ nghiện thuốc lá điện tử. Việc dùng thuốc lá điện tử cho tới thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng là có độc nhưng cũng chưa có bằng chứng là an toàn tuyệt đối.

Ng.Thạnh ghi