Indonesia: “Đấu trường đẫm máu” gây tranh cãi

Không có gì bất ngờ khi các nhóm bảo vệ động vật đang nỗ lực chống lại sự kiện "adu bagong" – vốn được bắt đầu tổ chức vào những năm 1960 khi số lượng heo rừng tăng đột biến ở khu vực, buộc người dân phải săn bắt chúng để bảo vệ mùa màng.

Những người tham gia khẳng định với Reuters rằng việc tổ chức những trận chiến sinh tử giữa heo rừng và chó là một cách bảo tồn truyền thống săn bắt trong khu vực.

Những chú chó thắng trận sẽ nhận được giải thưởng lên đến 2.000 USD.

Indonesia: “Đấu trường đẫm máu” gây tranh cãi - Ảnh 1.

Sự kiện "adu bagong" – được bắt đầu tổ chức vào những năm 1960 khi số lượng lợn rừng tăng đột biến trên đảo Java. Ảnh: Reuters

"Mọi việc từng rất đơn giản, không giống như bây giờ khi chó được huấn luyện" - Nur Hadi, người đứng đầu Hiparu – tổ chức những người đam mê chó săn tham gia sự kiện "adu bagong", cho biết.

Cũng theo ông Hadi, sự kiện "adu bagong" hiện đã trở thành một phần truyền thống và văn hóa địa phương.

Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ động vật cho rằng "adu bagong" là một sự kiện ngược đãi động vật và cần phải loại bỏ.

"Đó là một tội ác chống lại động vật. Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ cần phải ngăn chặn hoạt động này lại và tuyên truyền để người dân hiểu rằng hành động này là sai trái" – nhà bảo vệ động vật Indonesia, ông Marison Guciano, bức xúc.

Indonesia: “Đấu trường đẫm máu” gây tranh cãi - Ảnh 2.

Các tổ chức bảo vệ động vật khẳng định sự kiện "adu bagong" là một tội ác chống lại động vật. Ảnh: Reuters

Indonesia: “Đấu trường đẫm máu” gây tranh cãi - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Những trận huyết chiến diễn ra tại đấu trường rộng 15 m, dài 30 m và có rào tre chắn xung quanh để bảo vệ người xem. Trận chiến chỉ kết thúc khi một trong hai con vật bị thương. Những người tham gia nói rằng trận chiến này là một cách kiểm tra tốc độ và khả năng săn của chó. Nếu heo rừng sống sót, nó sẽ được dưỡng thương và tiếp tục "lên sàn" khi vết thương đã lành. Nếu không, nó sẽ bị mổ thịt đem bán.

Một người nhận phối giống chó tên Agus Badud cho biết sự kiện "adu bagong" mang lại cho người dân nguồn thu nhập. "Tôi tham gia vào sự kiện này để làm tăng giá bán và giá trị kinh tế cho chó của tôi. Sẽ thật vô nghĩa nếu một người nhận phối giống chó như tôi không tham gia một sự kiện như thế này" – ông Badud cho biết.

Những người sở hữu chó sẽ trả khoảng 200.000 – 2000.000 rupiah (15 – 150 USD) để đăng ký tham gia, tùy thuộc vào trọng lượng của chó.

Clip sự kiện "adu bagong" (Nguồn: Reuters:

Cao Lực (Theo Reuters)