“Nổ” là thứ trưởng Bộ Xây dựng để lừa đảo?

Ngày 23-10, nhiều người trong HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Đông (gọi tắt là Công ty Phương Đông) và Giám đốc Ban Quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa - Nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu, tố cáo ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Đông - vì có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo chữ ký, chức danh lãnh đạo của cơ quan Đảng và Nhà nước để huy động vốn nhiều tỉ đồng rồi biến mất.

“Nổ” là thứ trưởng Bộ Xây dựng để lừa đảo? - Ảnh 1.

Ông Hải tại lễ khởi công Dự án Bệnh viện Đa khoa – Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông

Trong đơn tố cáo của 2 thành viên HĐQT của công ty là ông Cao Trung Khoa (ngụ phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và ông Nguyễn Hữu Tuấn (ngụ phường Tân Nhơn Phú B, Quận 9, TP HCM), nêu: "Ông Nguyễn Văn Hải (SN 1977; ngụ khóm 1, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) giả mạo chữ ký, làm hồ sơ nâng vốn điều lệ bất hợp pháp từ 40 tỉ đồng lên 120 tỉ đồng, làm thay đổi toàn bộ vốn góp tại Công ty Phương Đông".

Cụ thể, ông Hải tự thay đổi sở hữu 76,66% cổ phần, ông Nguyễn Hữu Tuấn 9,67% cổ phần, ông Cao Trung Khoa 9,67% cổ phần, bà Trương Tuyết Hồng 4% cổ phần mà các thành viên không hề hay biết. Với tỉ lệ cổ phần này, ông Hải trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty. Có được cương vị Tổng Giám đốc, ông Hải tự thành lập Ban Quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa - Nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông tại Bạc Liêu mà không thông qua HĐQT.

“Nổ” là thứ trưởng Bộ Xây dựng để lừa đảo? - Ảnh 2.

Tấm danh thiếp ông Hải dùng để lòe thiên hạ

Trong hàng loạt giấy tờ đưa cho các cổ đông và đối tác, ông Nguyễn Văn Hải có đến 2 hộ khẩu thường trú, 2 giấy chứng minh nhân dân. Cùng với đó, là tấm danh thiếp của ông Nguyễn Văn Hải ghi: "Văn phòng II Chính phủ, Vụ Phó Thanh tra khối Kinh tế (phía Nam)" có địa chỉ tại số 7, Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Chưa dừng lại ở đó, ông Hải "nổ" mình là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Xây dựng. Để tạo niềm tin, ông Hải còn đưa quyết định số 1010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ cho mình đến một số cổ đông và đối tác.

Ngoài những giấy tờ trên, ông Hải còn có cả chứng thư của ngân hàng Nhật lên tới 225 triệu USD nên khiến các cổ đông và đối tác tin sái cổ.

“Nổ” là thứ trưởng Bộ Xây dựng để lừa đảo? - Ảnh 3.

Quyết định bổ nhiệm rởm, sai nhiều lỗi chính tả và sai từ nội dung đến hình thức

Bệnh viện Đa khoa - Nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông do Công ty CP Quốc tế Phương Đông làm chủ đầu tư, bao gồm 2 tòa nhà khách sạn với tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 14 tầng; 239 phòng nghỉ dưỡng; tổng diện tích xây dựng 16.042m2, thời gian thi công 60 tháng. Để có tiền san lấp mặt bằng, trả lương cho công nhân, ông Hải mượn của bà Cao Hồng Bé (Nguyên Chánh án TAND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cùng nhiều người thân của bà với số tiền trên 2 tỉ đồng rồi không trả. "Ông Hải tự xưng là em nuôi một cán bộ cấp cao của trung ương; là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đồng thời đang làm Vụ phó Vụ Thanh tra khối kinh tế Văn phòng II Chính phủ… kèm theo danh thiếp, Quyết định bổ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ông Hải còn cung cấp cho chúng tôi "thư xác nhận" của Ngân hàng hợp tác Mattoshi Nougyo Kyodo Kumiai (Nhật Bản) ngày 10-4 gửi Công ty Phương Đông xác nhận dự thảo ngân hàng số 0000112 với tên người thụ hưởng là Công ty Phương Đông, tổng số tiền 225 triệu USD. Thấy chứng thư này cộng với việc ông Hải cho rằng người của trung ương nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, gom hết tiền tích cóp cho ông Hải mượn để san lấp mặt bằng và trả tiền lương nhân viên. Nhưng thực ra ông Hải dùng tiền đó để sử dụng mục đích cá nhân. Khi phát hiện, chúng tôi nhiều lần đòi nhưng ông Hải cứ hẹn, rồi thách thức, tắt điện thoại không liên lạc được", Bà Bé trình bày.

Một nạn nhân khác là ông Từ Tấn Khương, Giám đốc Công ty TNHH Phú Nhàn ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cũng có đơn gửi Công an tỉnh Bạc Liêu tố cáo ông Hải có hành vi lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn ông Khương trình bày, do thấy Dự án Bệnh viện Đa khoa – Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông là một trong những dự án lớn có đầy đủ thủ tục pháp lý, hơn nữa ông Hải còn dùng nhiều giấy tờ chứng minh là cán bộ trung ương nên đã tin tưởng ký hợp đồng san lấp vào ngày 1-11-2012. "Công ty tôi đã tiến hành bơm cát vào san lấp công trình gói số 2 với khối lượng 6.352,44 m3 tại mặt bằng bệnh viện ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Ông Hải bảo tôi san lấp đủ 10.000 m3 sẽ thanh toán tiền và ký toàn bộ với công ty tôi các gói còn lại. Tuy nhiên, tôi phát hiện ông Hải không giữ lời, đã giao các gói còn lại cho người khác nên tôi ngưng thi công, đề nghị ông Hải thanh toán tiền. Đến 3 năm sau, ông Hải mới làm biên bản thanh lý hợp đồng với số tiền phải thanh toán cho tôi là 730,48 triệu đồng. Ông Hải cam kết thanh toán trong vòng 45 ngày nhưng đến nay vẫn không thanh toán", ông Khương bức xúc.

Cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động thử gọi vào số điện thoại di động ông Hải ghi trên danh thiếp nhưng số thuê bao này đã dừng liên lạc.

Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đang thụ lý đơn tố cáo ông Hải.

DUY NHÂN