TP HCM bất ngờ nhờ các tỉnh hỗ trợ giết mổ heo

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Tây Ninh hỗ trợ tiếp nhận giết mổ heo cung cấp cho thị trường TP.

Theo đó, UBND TP đề nghị UBND các tỉnh quan tâm, chỉ đạo rà soát các cơ sở giết mổ trên địa bàn còn khả năng tiếp nhận và đảm bảo các điều kiện về kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm để hỗ trợ tiếp nhận giết mổ cho các thương nhân giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á.

"UBND TP rất mong nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân các tỉnh trong việc hỗ trợ tiếp nhận giết mổ cung cấp nguồn thịt heo an toàn cho thị trường tiêu dùng TP" - công văn nêu.

Động thái trên nhằm bình ổn thị trường thịt heo, kiểm soát an toàn thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi trong thời gian Cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động.

Vừa qua, trên địa bàn TP, Đoàn tra kiểm tra liên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát Môi trường C49) đã kiểm tra và phát hiện trên 3.600 con heo bị tiêm thuốc an thần tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi).

TP HCM bất ngờ nhờ các tỉnh hỗ trợ giết mổ heo - Ảnh 1.

Những con heo bị tiêm thuốc an thần tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi)

UBND TP đã và đang chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các vấn đề phát sinh như tiêu hủy toàn bộ đàn heo, tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ, tổ chức tiêm phòng bao vây trên đàn heo xung quanh khu vực cơ sở giết mổ để phòng chống dịch bệnh, lắp đặt camera giám sát tại khu vực tồn trữ, chấn chỉnh quy trình kiểm tra, giám sát tại các trạm đầu mối giao thông và kiểm soát đàn heo nhập vào cơ sở giết mổ…

Cơ sở giết mổ Xuyên Á có công suất giết mổ bình quân 5.000 con/ngày đêm, là cơ sở có quy mô lớn nhất trong tổng số 11 cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.

Sau khi Cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động, UBND đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, thực hiện tăng công suất giết mổ tại các cơ sở giết mổ hiện hữu.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ đáp ứng một phần lượng thiếu hụt, hiện công suất giết mổ chỉ đạt khoảng 5.100 con/ngày đêm, so với giai đoạn trước đã giảm khoảng 3.700 con/ngày đêm. Điều này đã ảnh hưởng đến giá heo hơi trên thị trường (hiện ở mức 26.000 – 28.000đồng/kg) và tình hình cung cấp thịt heo cho nhu cầu tiêu dùng của TP; một số thương nhân giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á đã chuyển heo về giết mổ tại các tỉnh lân cận.

Phan Anh