Trung Quốc khoe chiến đấu cơ tàng hình bị nghi "mượn" thiết kế Mỹ

Trang Daily Mail ngày 23-10 cho biết ngoài những bức ảnh, không quân nước này còn thể hiện sức mạnh quân sự với chú thích: "Lực lượng Không quân Trung Quốc đang bay vào một chương mới. Trong vòng 5 năm, một quân đội hùng mạnh và thịnh vượng đã tạo ra một kỷ nguyên mới".

Trước đây, chưa bao giờ có nhiều chiếc J-20, chiến đấu cơ tối tân nhất của Trung Quốc, xuất hiện cùng lúc trong một bức ảnh. Khi chiếc máy bay được công khai tại một buổi triển lãm vào tháng 11-2016, có nhiều lời khẳng định cho rằng J-20 được tạo nên từ một phần của các thiết kế chiến đấu cơ của Mỹ, đặc biệt là chiếc F-22 Raptor bị các hacker Trung Quốc đánh cắp.

Tuy nhiên, Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận tin đồn này và khẳng định J-20 được phát triển và sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ Trung Quốc. Trước đó, các nhà phân tích quân sự cho biết vẫn còn quá sớm để cho rằng J-20 có những tính năng giống với F-22 Raptor.

Trung Quốc khoe ảnh hiếm về chiến đấu cơ tàng hình bị nghi mượn thiết kế Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh 4 chiếc J-20 được Trung Quốc công bố. Ảnh: Weibo

Trung Quốc khoe ảnh hiếm về chiến đấu cơ tàng hình bị nghi mượn thiết kế Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: Weibo

Trung Quốc khoe ảnh hiếm về chiến đấu cơ tàng hình bị nghi mượn thiết kế Mỹ - Ảnh 3.

J-20 lần đầu ra mắt vào tháng 11-2016. Ảnh: REX

Tân Hoa Xã đưa tin máy bay tàng hình mới nhất của Trung Quốc đã được đưa vào hoạt động quân sự gần đây. Tại cuộc họp báo ngày 28-9, phát ngôn viên Wu Qian của bộ quốc phòng cho biết các cuộc bay thử đang được Không quân Trung Quốc thực hiện.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), J-20 có khả năng mang theo nhiều loại tên lửa không đối không. Nó được trang bị động cơ của Trung Quốc và sở hữu khả năng chiến đấu tương tự F-22 Raptor của Mỹ.

Trung Quốc có thể sẽ vượt mặt Mỹ và trở thành thị trường hàng không hàng đầu thế giới trong thập kỷ tới. Theo lời các chuyên gia, Bắc Kinh đang cập nhật các thiết kế với hy vọng thu hẹp khoảng cách quân sự với Washington.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)