Nhà báo hiện nay cần những gì?

Ngày 24-10, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và truyền thông TP và Hội Nhà báo TP phối hợp tổ chức tọa đàm "Đạo đức nghề nghiệp của người làm báo trong giai đoạn hiện nay".

Tham dự buổi tọa đàm có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư cùng lãnh đạo sở, ngành TP và lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, báo chí TP.

Phát biểu khai mạc, ông Mã Diệu Cương, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM cho biết thời gian qua báo chí TP đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, công tác thông tin tuyên truyền của báo chí đã góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất cao về tư tưởng, hành động trong toàn Đảng bộ và nhân dân TP. Đây là nhân tố có ý nghĩa tích cực và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình triển khai, thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Theo ông Cương, báo chí đã trở thành kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo TP kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các tầng lớp nhân dân để phục vụ có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ và chính quyền TP. Ngoài ra, báo chí cũng góp phần rất lớn vào công cuộc phát triển, hội nhập của TP, góp phần đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực theo tinh thần "Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu".

Nhà báo hiện nay cần những gì? - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, do chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố đời sống xã hội, sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã khiến đội ngũ những người làm báo còn có những khuyết điểm, hạn chế trong thực hiện chỉ đạo, đạo đức nghề nghiệp, nghĩa vụ công dân của những người làm báo.

Từ đó, ông Mã Diệu Cương đề nghị các đại biểu dự buổi tọa đàm tập trung vào một số nội dung như nhận thức về vai trò của đạo đức nghề nghiệp người làm báo khi thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; những tiêu chí đạo đức nghề nghiệp và cách ứng xử mà người làm báo cần quan tâm khi thông tin về những vấn đề "nóng", vấn đề "nhạy cảm"; những bất cập, hạn chế trong thực thi đạo đức nghề nghiệp của người làm báo khi thông tin về vấn đề dư luận quan tâm; những vi phạm đạo đức phổ biến của người làm báo trong quá trình tác nghiệp.

Buổi tọa đàm cũng thảo luận về những bài học rút ra và các giải pháp, kiến nghị về việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; việc xây dựng các quy chuẩn đạo đức của người làm báo trong bối cảnh phát triển của các loại hình truyền thông mới, nhất là truyền thông xã hội hiện nay; vai trò của các cơ quan lãnh đạo, cơ quan quản lý báo chí, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí và tổ chức hội nghề nghiệp của nhà báo TP trong việc thúc đẩy thực thi đạo đức nghề nghiệp của người làm báo…

Nhà báo hiện nay cần những gì? - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang trao đổi với nguyên Chủ tịch HĐNĐ TP Phạm Phương Thảo tại buổi tọa đàm

Về đạo đức người làm báo, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết để trở thành nhà báo giỏi, có đạo đức nghề nghiệp, mỗi nhà báo phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ tiếp cận các loại hình báo chí hiện đại, đa phương tiện, trình độ chính trị, kiến thức sâu rộng trên các lĩnh vực; phải rèn luyện đạo đức, phong cách, luôn nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, sao cho mỗi tin bài thể hiện trên mặt báo giúp công chúng có thông tin sâu sắc, chính xác, định hướng cho suy nghĩ đúng, thái độ, hành động tích cực, xây dựng.

Nhà báo hiện nay cần những gì? - Ảnh 3.

Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm

Muốn làm được như vậy, theo bà Phạm Phương Thảo, nhà báo cần bám sát cuộc sống, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, phản ánh thành tựu trong lao động sản xuất, sự năng động sáng tạo trong xây dựng bảo vệ đất nước, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, trì trệ, yếu kém. Qua đó, nêu bật vai trò nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Trường Hoàng