Trung Quốc: "Tư tưởng Tập Cận Bình" được đưa vào điều lệ đảng

Cuộc bỏ phiếu về "Tư tưởng Tập Cận Bình" diễn ra vào cuối phiên họp bế mạc đại hội tại thủ đô Bắc Kinh, với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu. 

Đại hội bắt đầu vào 18-10 với bài phát biểu kéo dài hơn 3 giờ của ông Tập Cận Bình. Khi đó, chủ tịch Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu tư tưởng gọi là "chủ nghĩa xã hội với những đặc trưng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".

Trung Quốc: Tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng - Ảnh 1.

Phiên bế mạc của Đại hội 19. Ảnh: THX

Trung Quốc: Tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình tại đại hội hôm 23-10. Ảnh: THX

Sau đó, các quan chức hàng đầu và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đề cập đến "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới."

Cũng tại phiên bế mạc, đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 19 để lãnh đạo đảng trong vòng 5 năm tới. Trong danh sách ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa mới có Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. 

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương CPC (CCDI) mới cũng được bầu chọn lần này. 

Các đại biểu còn thông qua nghị quyết về báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 18, báo cáo công tác của CCDI và việc sửa đổi điều lệ đảng. 

Tại phiên họp toàn thể đầu tiên vào ngày 25-10 (giờ địa phương), Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 19 sẽ lần lượt bầu Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư. 

Phạm Nghĩa (Theo THX, BBC)