Cần cơ chế riêng cho dự án metro Bến Thành-Suối Tiên

Sáng 24-10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết dự án metro tuyến Bến Thành-Suối Tiên đang "vướng" ở một số điểm. Hiện, Bộ KH-ĐT đã có báo cáo. "Vấn đề lớn nhất là Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), TP HCM phải xem lại phê duyệt điều chỉnh dự án. TP đã phê duyệt rồi, nhưng ai là người có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh này"- ông Dũng nói.

Cần cơ chế riêng cho dự án metro Bến Thành-Suối Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng cho hay phải thống nhất được cơ chế cấp phát và vay lại, nghĩa là Chính phủ cấp bao nhiêu và TP bao nhiêu cho số vốn 30.000 tỉ tăng thêm của dự án này.

Cụ thể, dự án lúc đầu có tổng vốn là 17.000 tỉ đồng, nhưng sau điều chỉnh lên đến 47.000 tỉ đồng. Trong khi đó, theo quy định, dự án vượt trên 35.000 tỉ đồng thì phải báo cáo Quốc hội.

Do đó, thống nhất được những vấn đề nêu trên thì Bộ KH-ĐT mới có thể đưa dự án vào kế hoạch giải ngân vốn trung hạn và bố trí vốn giải ngân. "Cần phải có cơ chế riêng, đặc thù cho dự án này, chứ không theo Nghị định cấp phát cho vay lại mới của Bộ Tài chính. Trong kế hoạch trung dài hạn hiện chưa đưa dự án này vào do chưa được phê duyệt"- ông Dũng nói.

Liên quan đến câu chuyện trách nhiệm để xảy ra những vấn đề với dự án này, ông Dũng cho rằng: "TP HCM có trách nhiệm một chút. Bộ GTVT cũng có trách nhiệm. Bộ KH-ĐT có trách nhiệm đã thiếu đôn đốc các bên. Chúng tôi nhận trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã phải rà soát lại để đưa ra hướng giải quyết cho dự án này thời gian tới và trình báo cáo lên Chính phủ".

Về việc triển khai tăng vốn cho dự án, ông Dũng cho hay "tinh thần là rất khẩn trương nhưng còn phụ thuộc vào phía các bộ, ngành liên quan". "TP HCM và Bộ KH-ĐT có trao đổi 1-2 lần nhưng chưa bàn được cách tháo gỡ. Hiện Bộ đang chủ động đưa ra cách tháo gỡ cho dự án trọng điểm này. Tinh thần là làm nhanh hết cỡ, nhưng trước hết phải thống nhất lại cách hiểu, thống nhất quy trình: ai phê duyệt, xác định mức tăng có hợp lý hay không? Tăng 30.000 tỉ đồng không phải là số tiền nhỏ"- người đứng đầu Bộ KH-ĐT nêu rõ.

Theo ông, hiện đang có việc hiểu chưa đúng quan điểm chỉ đạo trước đây của lãnh đạo cấp có thẩm quyền đối với dự án này. Cụ thể, Chính phủ ký trước đây đồng ý cho phép điều chỉnh dự án, chứ không phải phê duyệt điều chỉnh đó. Do cách hiểu chưa đúng nên TP HCM nghĩ đã được phê duyệt tăng thêm vốn rồi.

Vấn đề hiện nay, theo ông Dũng là dự án này hiện chưa đưa vào trung hạn vì chưa được phê chuẩn, nên chưa thể có cơ chế thoả thuận cấp phát bao nhiêu, vay lại bao nhiêu. Do vậy, Trung ương chưa biết bố trí vốn theo số nào, và ai là người có thẩm quyền.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định chúng ta vẫn còn nguồn dự phòng cho dự án, vì thế không lo thiếu nguồn giải ngân. Song, dù nguồn vốn phía Nhật đã chuyển cho Việt Nam nhưng cân đối ngân sách, kế hoạch thì phải xử lý.

"Theo tinh thần là phải giải quyết nhanh, và phải xét cả yếu tố đặc thù, để cản trở thì hiệu quả dự án càng thấp, ảnh hưởng đến đối ngoại"- ông nói thêm.

Cũng bên hành lang Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê nhìn nhận metro này chậm sẽ ảnh hưởng tới chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, ODA vào quốc gia, chứ không riêng TP HCM. Nhưng, vấn đề này không phải không tháo gỡ được.

"Chúng ta cần soát xét lại Nghị quyết 49 của Quốc hội trước đây có bất hồi tố hay không, hay những điểm nghẽn thao tác hành chính nào đó để tháo gỡ được. Tôi tin rằng Chính phủ đã tiếp nhận sự tắc nghẽn này. Quốc hội trên cơ sở Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP HCM phát triển thì sẽ ban hành Nghị quyết để tháo gỡ tắc nghẽn vốn của metro tuyến Bến Thành-Suối Tiên"- ông Khuê nói và bày tỏ hi vọng Nghị quyết sẽ được ban hành tại kỳ họp này.

Ông Khuê cũng cho biết TP HCM bước đầu tạm ứng gần 1.000 tỉ đồng cho dự án này. Trong tuần này, tuyến đường bắt đầu đặt thử những mét đường ray đầu tiên, đảm bảo lộ trình không bị tắc nghẽn.

Ph. Nhung