Thành phố 500 tỉ USD cho những người mộng mơ

Công bố dự án mang tên NEOM tại hội thảo Sáng kiến Đầu tư tương lai ở Riyadh hôm 24-10, vị thái tử 32 tuổi khẳng định thành phố tương lai dọc bờ biển Đỏ sẽ vận hành độc lập với khuôn khổ quản lý hiện tại.

Số vốn 500 tỉ USD đến từ chính phủ Ả Rập Saudi, quỹ đầu tư quốc gia của nước này và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. "Đây sẽ là nơi dành cho những người mộng mơ của thế giới" - Thái tử Ả Rập Saudi nói về siêu thành phố dự kiến có tổng diện tích hơn 26.000 km2, tức gấp 33 lần TP New York của Mỹ.

Theo trang Bloomberg, dự án mới một lần nữa khiến giới đầu tư bất ngờ trong khi họ vẫn chưa kịp "nuốt trôi" những thông báo lớn dồn dập từ Thái tử Mohammed trong quá trình ông nhanh chóng nổi lên thành người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.

Giới phân tích cho rằng Thái tử Mohammed đang chuẩn bị cho sự sinh tồn của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới này trong kỷ nguyên hậu dầu lửa.

Trong chưa đầy 2 năm qua, Thái tử Mohammed đã công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của hãng dầu lửa khổng lồ Saudi Aramco, mở quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới và bãi bỏ nhiều quy định cấm cản phụ nữ ở nước này.

Thành phố 500 tỉ USD cho những người mộng mơ - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (giữa) tại hội thảo Sáng kiến Đầu tư tương lai tại Riyadh hôm 24-10 Ảnh: REUTERS

Siêu thành phố NEOM được giới thiệu là sẽ sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo và không có chỗ "cho bất cứ thứ gì truyền thống".

Video quảng bá về phong cách sống chưa từng thấy tại Ả Rập Saudi của thành phố này cho thấy những phụ nữ mặc trang phục thể thao bó sát, chạy bộ ở các khu vực công cộng, làm việc bên cạnh nam giới…

Kế hoạch đầy tham vọng này được đưa ra trong bối cảnh giới chức Ả Rập Saudi dù nỗ lực cải cách gần 2 năm qua vẫn loay hoay với bài toán khó: Làm sao vừa thúc đẩy thay đổi vừa không gây trở ngại nền kinh tế vừa không va chạm với nền tảng tôn giáo bảo thủ lâu đời.

Riyadh muốn cải tổ kinh tế trong khi vẫn tạo ra đủ của ăn của để cho người dân nhằm tránh bất ổn xã hội. Trong 3 thập kỷ qua, một loạt kế hoạch cải cách nhằm đa dạng nền kinh tế, bớt phụ thuộc vào dầu lửa thường mất đà mỗi khi giá dầu hồi phục. Một số dự án trọng điểm, như lập quận tài chính trị giá 10 tỉ USD ở Riyadh, đến nay vẫn chưa thể "cất cánh".

Thu Hằng