Cuba tố ngược Mỹ về vụ “tấn công âm thanh”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước khẳng định ông tin rằng Havana đứng sau vụ việc 24 nhân viên ngoại giao Mỹ bị hại.

Washington đã trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba và rút hơn 50% nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba về nước vào đầu tháng 10.

Cuba khẳng định những vụ trục xuất là "phi lý", đồng thời cáo buộc Mỹ không hợp tác hiệu quả với quá trình điều tra. Theo 3 quan chức Bộ Nội vụ và 1 bác sĩ đứng đầu cuộc điều tra, Cuba đã triển khai khoảng 2.000 viên chức và chuyên gia an ninh, từ các chuyên gia tội phạm học đến thính học và toán học, để tiến hành điều tra sau khi biết vụ việc vào tháng 2 qua.

Cuộc điều tra hiện vẫn chưa kết thúc nhưng cũng không tìm ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy những vụ "tấn công âm thanh" mà Mỹ khẳng định khiến nhân viên ngoại giao của họ bị mất thính lực, buồn nôn, chấn thương não…là chính xác

"Đây là lời vu khống của Mỹ" – ông Coronel Ramiro Ramirez, người phụ trách an ninh cho các nhà ngoại giao ở Cuba, khẳng định.

Cuba tố ngược Mỹ về vụ “tấn công âm thanh” - Ảnh 1.

Ông Coronel Ramiro Ramirez, người phụ trách an ninh cho các nhà ngoại giao ở Cuba. Ảnh: Reuters

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định Mỹ đã nhắc nhở Cuba về nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho nhân viên ngoại giao Washington và tiếp tục điều tra "những vụ tấn công".

Giới chức Washington không loại trừ khả năng vũ khí âm thanh được sử dụng để tấn công nhân viên ngoại giao của họ tại Cuba, theo truyền thông Mỹ. Tuy nhiên, các nhà điều tra Cuba phủ nhận khả năng này.

"Không thể nào. Chúng ta đang nói về khoa học giả tưởng. Về mặt kỹ thuật, khả năng đó không có cơ sở" – Trung tá Jose Alazo, chuyên gia thuộc bộ phận điều tra tội phạm của Bộ Nội vụ Cuba, khẳng định.

Mỹ vẫn chưa chính thức cáo buộc Cuba đứng sau các vụ tấn công. Tuy nhiên, phát biểu của Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ 2 nước, theo Reuters.

Cao Lực (Theo Reuters)