Đảng Dân chủ ngăn tổng thống Mỹ đánh phủ đầu Triều Tiên

Thượng nghị sĩ Chis Murphy thông qua mạng xã hội Twitter chia sẻ về dự luật nêu trên, được ông cùng với hai thượng nghị sĩ khác là Brian Schatz và Cory Booker đề xuất.

"Dự luật của tôi… nêu rõ rằng mọi cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên - dù là hạt nhân hoặc thông thường - sẽ phạm luật nếu không được quốc hội cho phép… Sai lầm của Tổng thống Donald Trump có thể giết hàng trăm ngàn người trên bán đảo Triều Tiên" – ông Murphy nêu rõ.

Đảng Dân chủ ngăn tổng thống Mỹ đánh phủ đầu Triều Tiên - Ảnh 1.

Những dòng chia sẻ của ông Chris Murphy về dự luật. Ảnh: Twitter

Trước đó, vào tháng 1, nghị sĩ Ted Lieu và Thượng nghị sĩ Ed Markey cũng tái đề xuất dự luật hạn chế quyền hạn tấn công hạt nhân của tổng thống trong trường hợp quốc hội chưa tuyên bố chiến tranh.

Bình Nhưỡng và Washington liên tục có những lời lẽ đe dọa nhau trong những tháng gần đây, trước chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới.

Vào đầu tháng này, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Kim In Ryong, cảnh báo ủy ban giải trừ quân bị của Đại hội đồng LHQ rằng một cuộc chiến hạt nhân "có thể nổ ra bất cứ lúc nào".

Đảng Dân chủ ngăn tổng thống Mỹ đánh phủ đầu Triều Tiên - Ảnh 2.

Ông Kim In Ryong. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump vào tháng 9 cũng đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần thiết để bảo vệ Mỹ và đồng minh.

Vào đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định với Mỹ và Hàn Quốc rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã đạt "mức độ nguy cấp", đồng thời kêu gọi Washington và Seoul hỗ trợ kiềm chế Bình Nhưỡng.

Giới chức Nhà Trắng hiện vẫn để mở khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao, mặc dù LHQ đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt quốc gia này. Vào đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên "cho đến lúc quả bom đầu tiên được thả xuống".

Tổng thống Donald Trump dự định thăm Hàn Quốc vào ngày 7-11 tới như một phần của chuyến công du châu Á nhằm nêu bật mối quan hệ hữu nghị và đồng minh lâu năm giữa hai nước. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông chủ Nhà Trắng có đến khu vực phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên hay không.

Cao Lực (Theo Huffington Post)