Đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành: Khó diễn ra?

Sáng 28-10, trao đổi với nhóm phóng viên, ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Long Thành, cho biết hiện chưa thể kiểm tra cụ thể thông tin trên mạng về việc một cá nhân sở hữu hàng ngàn ha đất quanh sân bay Long Thành. Tuy nhiên, bước đầu xác định việc đầu cơ hàng ngàn ha đất là hầu như không thể do có các biện pháp hạn chế.

Ông Phương cho biết từ khi có chủ trương thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai đã ban hành quy chế quản lý chặt, cấm tách thửa, chuyển nhượng và phải giữ nguyên hiện trạng đất trong vùng dự án. Do vậy, tình trạng 5.000 đất trong diện giải tỏa trắng để thực hiện dự án khó có thêm diễn biến phức tạp.

Riêng ở các vùng lân cận việc mua bán tự do đúng pháp luật vẫn diễn ra bình thường, nhưng việc đầu cơ cả ngàn ha là "khó diễn ra".

Đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành: Khó diễn ra? - Ảnh 1.

Ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Long Thành cho biết thông tin 1 cá nhân đầu cơ đất lớn tại khu vực sân bay đang được kiểm tra, xác minh

Huyện Long Thành cho biết một trong những biện pháp mà địa phương dùng để quản lý chặt, không diễn ra tình trạng đầu cơ đất vùng phụ cận sân bay là nếu chuyển nhượng đất nông nghiệp thì phải là người dân địa phương, còn với đất để ở thì sẽ được xác minh phải là người có nhu cầu thực sự hay không.

Cũng theo ông Phương, tình trạng người nơi khác đến vùng này mua đất đương nhiên là có. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ mua bán có đúng quy định hay không. Riêng về việc cán bộ mua đất và mua ở mức độ như thế nào thì chưa xác định được.

Liên quan thông tin cá nhân đầu cơ đất rất lớn, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cũng cho biết hiện chưa xác minh cụ thể, phải chờ Phòng Đăng ký đất đai kiểm tra thông tin.

Tuy vậy, Phòng Đăng ký đất đai địa phương đang nghỉ cuối tuần.

Đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành: Khó diễn ra? - Ảnh 2.

Mô hình sân bay quốc tế Long Thành

Cơ quan chức năng huyện Long Thành cũng cho biết hiện có tình trạng một số công ty tự lên bản vẽ phân lô, bán nền với hạ tầng đầy đủ rồi thông qua môi giới, cò mồi chào mời người dân đặt cọc mua đất. Vì vậy, người dân có nhu cầu cần liên hệ phòng Tài nguyên- môi trường để được cung cấp thông tin chính xác.

Hai ngày qua, một số thông tin trên mạng lan truyền tin một giảng viên trẻ, sinh năm 1990, con trai của lãnh đạo ngành giáo dục tại TP HCM mua gần 1.000 ha đất tại nhiều xã quanh khu vực sân bay quốc tế Long Thành.

Chiều 28-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết những thông tin trên mạng là hoàn toàn bịa đặt. Ông Thanh cũng khẳng định ông và các thành viên trong gia đình không có đất gì ở Long Thành.

"Với trách nhiệm của mình, tôi đã báo cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT, Thành ủy, UBND TP HCM. Các đồng chí ở Ủy ban cũng tin tưởng tôi và nói rõ là đang điều tra vì sao có những thông tin bịa đặt như thế. Bản thân tôi, ngay khi nhận được những tin như vậy, tôi đã trực tiếp gọi điện vào những số điện thoại đăng trên trang mạng đó nhưng đều là số điện thoại không có thật, không liên lạc được. Một số thuê bao là của nhà dân. Chẳng thà thông tin từ những tờ báo chính thống, uy tín thì còn đáng tin, đằng này một trang mạng trôi nổi lại đi bịa đặt, bày trò quậy phá tôi. Tôi không biết họ có ác ý gì"- ông Thanh chia sẻ.

Tỉnh Đồng Nai đang thúc đẩy nhanh việc quy hoạch vùng phụ cận 21.000 ha quanh sân bay Long Thành theo mô hình "thành phố sân bay".

X.Hoàng - Đ.Trinh Ảnh: Xuân Hoàng