Khớp gối kêu lục cục, có phải là bệnh?

Đây có phải là bệnh cần chữa trị không? Tôi được người bạn cho lọ thực phẩm chức năng glucosamin và nói uống 2 viên/ngày, vậy tôi có nên sử dụng hay không?

Nguyễn Thị Ngọc Mai (quận Ba Đình, Hà Nội)

Bác sĩ Thanh Huyền, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trả lời: Khớp gối kêu lục cục khi đứng lên ngồi xuống là một trong những dấu hiệu của khô dịch khớp gối, thoái hóa khớp gối hoặc chấn thương. Dấu hiệu này có thể gặp nhiều hơn ở người già trong các trường hợp khô cứng khớp, thoái hóa khớp; cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi khi bị chấn thương hoặc viêm khớp mạn tính.

Thông thường, thoái hóa khớp là dấu hiệu thường gặp của người từ 50 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên. Thế nhưng, tình trạng thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa, thậm chí gặp nhiều ở người mới 30-40 tuổi.

Để phòng bệnh, người trẻ rất cần kiểm soát cân nặng, vận động phù hợp vì đôi khi tập thể dục không đúng cách cũng thúc đẩy nhanh hơn quá trình thoái hóa các khớp. Khi các khớp kêu lục cục, kèm theo tình trạng đau, mỏi thì nên đến bác sĩ thăm khám. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các thuốc phù hợp.

Glucosamin chỉ dùng trong trường hợp thoái hóa khớp. Căn cứ vào hàm lượng của thuốc (500 mg, 1.000 mg...), thầy thuốc sẽ tư vấn cho người bệnh sử dụng liều lượng phù hợp.

Ng.Dung ghi